MRC cảnh báo về tình hình hạn hán nghiêm trọng ở các quốc gia sông Mekong

Thanh Ba (VTV8)-Thứ tư, ngày 20/11/2019 12:02 GMT+7

(Ảnh: Bangkok Post)

VTV.vn - Ủy hội Sông Mekong (MRC) vừa cảnh báo về tình hình hạn hán cực đoan có thể xảy ra tại các quốc gia ở hạ lưu sông Mekong từ nay tới tháng 1/2020.

Trong đó, Thái Lan và Campuchia có thể bị hạn nặng hơn Lào và Việt Nam. Theo dự báo, trong 2 tuần cuối tháng 11/2019, một diện tích rất lớn của hạ lưu sông Mekong sẽ bị ảnh hưởng bởi đợt khô hạn này do hầu hết khu vực trong lưu vực đều có ít hoặc không có mưa. Tình trạng hạn hán sẽ nghiêm trọng nhất từ tháng 12/2019 đến đầu tháng 1/2020 và chỉ cải thiện từ tuần thứ hai của tháng 1 khi bắt đầu có mưa. 

Nguyên nhân dẫn đến đợt hạn này là do lượng mưa thấp cùng với việc mùa mưa bắt đầu muộn gần 2 tuần và kết thúc sớm trước 3 tuần so với mọi năm. Bên cạnh đó, hiện tượng El Nino đã làm nhiệt độ cao bất thường và nước bốc hơi với lượng lớn. MRC cảnh báo, thời tiết khô hạn kéo dài có thể tác động tiêu cực tới sản xuất nông nghiệp. Nếu hạn hán vẫn tiếp diễn, tình trạng thiếu nước tiêu dùng có thể xảy ra.


Nước sông Mekong ở Đông Bắc Thái Lan giáp với Lào cạn đến mức tới hạn Nước sông Mekong ở Đông Bắc Thái Lan giáp với Lào cạn đến mức tới hạn

VTV.vn - Mực nước sông Mekong tại tỉnh Nakhon Phanom ở Đông Bắc Thái Lan giáp Lào đã cạn đến mức tới hạn, chỉ đo được 1,5m, mức thấp nhất trong gần 100 năm qua.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước