Nước sông Mekong xuống thấp nhất trong vòng 100 năm qua

Ngọc Phương, Phan Anh (PV Đài THVN thường trú tại ASEAN)-Thứ năm, ngày 25/07/2019 19:43 GMT+7

VTV.vn - Mực nước trên sông Mekong đã ở mức báo động, khi có thời điểm xuống đến mức thấp nhất trong vòng 100 năm qua.

Nguyên nhân được xác định là do tình trạng không có mưa kéo dài, cùng với việc các dự án thủy điện trên dòng chính sông Mekong tích nước. Hậu quả, dòng sông lớn nhất khu vực Đông Nam Á trở nên khô cạn ngay trong mùa mưa.

Cầu Hữu nghị số 1 nối thủ đô Vientiane của Lào với tỉnh Nong Khai của Thái Lan. Đây là lần đầu tiên ông Saysana nhìn thấy các mố cầu nổi lên trên mặt nước cả mét kể từ khi cây cầu này khánh thành vào năm 1994.

Nước sông Mekong xuống thấp nhất trong vòng 100 năm qua - Ảnh 1.

Dòng sông Mekong trở nên khô cạn ngay trong mùa mưa.

Gần 60 năm sinh sống bờ sông Mekong, đây là lần thứ hai ông được thấy mực nước trên sông cạn như thế này. Ông cho biết vào tháng 7/2008, nước sông Mekong cũng ở mức thấp nhưng nước vẫn ngập các mố cầu Hữu nghị.

Ở phía bên kia sông, theo ghi nhận của phía Thái Lan, có thời điểm mực nước ở khu vực tỉnh Nong Khai đã ở mức thấp nhất trong 50 năm qua. Trong khi đó, tại tỉnh Nakhon Phanom, cách Nong Khai khoảng 300km về phía hạ nguồn, có ngày mực nước trên sông Mekong chỉ còn khoảng 1,5m, thấp hơn điểm tràn nước trên bờ khoảng 11m và là mức thấp nhất trong gần 100 năm qua.

Ủy hội sông Mekong quốc tế cho biết, ngoài tác động của hiện tượng El Nino khiến khu vực không có mưa kéo dài, các dự án thủy điện trên dòng chính sông Mekong tiến hành tích nước đã khiến mực nước sông Mekong xuống thấp như hiện nay.

Mực nước sông Mekong ở Thái Lan giảm mạnh Mực nước sông Mekong ở Thái Lan giảm mạnh

VTV.vn - Mực nước sông Mekong ở Thái Lan đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Mực nước hiện tại là 2,6m, thấp hơn 10m so với điểm tràn nước trên bờ sông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước