Mùa thu đối ngoại của Trung Quốc

Anh Quân (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 08/11/2015 16:35 GMT+7

VTV.vn - Tổng hợp dưới đây sẽ điểm lại những hoạt động đối ngoại sôi động của Trung Quốc trong mùa thu năm nay.

Mùa thu ngoại giao của Trung Quốc bắt đầu bằng chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trước chuyến thăm này, quan hệ Mỹ - Trung đang rơi vào tình trạng căng thẳng do các vấn đề an ninh mạng và vấn đề Biển Đông. Mục đích chuyến đi của ông Tập Cận Bình là để xoa dịu những căng thẳng trên cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác mới.

Sau chuyến thăm Mỹ, ông Tập Cận Bình tiếp tục chuyến thăm Vương quốc Anh. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của một Chủ tịch nước Trung Quốc tới Anh trong vòng 10 năm qua.

Sau chuyến thăm Vương quốc Anh của Chủ tịch Trung Quốc, các nguyên thủ các quốc gia châu Âu như Vua Hà Lan, Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp đã liên tiếp có các chuyến thăm Trung Quốc.

Trong quan hệ với các nước láng giềng Đông Bắc Á, Trung Quốc cũng đã tham dự một sự kiện ngoại giao đánh dấu sự tiến bộ trong quan hệ ngoại giao giữa 3 nước Đông Bắc Á. Đó là Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản diễn ra tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc sau 3 năm gián đoạn. Trong tuyên bố chung, ba nhà lãnh đạo cho rằng cơ chế hợp tác ba bên cần được nối lại; đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác tại Đông Bắc Á. Các nhà lãnh đạo của ba nước đã nhất trí tạm thời gạt sang một bên những khúc mắc lịch sử để thảo luận những mối quan tâm chung về an ninh và thương mại.

Tiếp theo những thành công trong các hoạt động đối ngoại trước đó, Trung Quốc tiếp tục có những hoạt động ngoại giao tại Việt Nam, Singapore và có cuộc gặp lịch sử với người đứng đầu chính quyền đảo Đài Loan.

Theo một nhận định của Tân Hoa Xã, mùa thu chính là mùa thu hoạch. Việc điều chỉnh hướng phát triển ngoại giao với nước lớn và các nước láng giềng thể hiện sự coi trọng của Trung Quốc trong việc lên kế hoạch chiến lược ngoại giao. Điều này cũng thể hiện sự điều chỉnh theo hướng mềm dẻo hơn trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc thời gian gần đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước