Mỹ - Ấn Độ đạt bước tiến quan trọng trong hợp tác quốc phòng

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 28/10/2020 06:30 GMT+7

Toàn cảnh Đối thoại 2+2 cấp Bộ trưởng giữa Ấn Độ và Mỹ tại New Delhi ngày 27/10/2020. Ảnh: ANI/TTXVN

VTV.vn - Thỏa thuận Hợp tác và trao đổi sẽ tạo điều kiện cho việc chia sẻ công nghệ quân sự cao cấp, bản đồ không gian địa lý và dữ liệu vệ tinh nhạy cảm giữa quân đội hai nước.

Trong cuộc họp báo chung tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ ngày 27/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Ấn Độ đã thông báo về việc ký kết Thỏa thuận Hợp tác và trao đổi cơ bản (BECA) cho phép chia sẻ nhiều hơn thông tin quốc phòng giữa hai nước. Thỏa thuận tạo điều kiện cho việc chia sẻ công nghệ quân sự cao cấp, bản đồ không gian địa lý và dữ liệu vệ tinh nhạy cảm, nâng cao khả năng hoạt động chính xác của tên lửa và máy bay không người lái.

Mỹ cũng có kế hoạch bán thêm máy bay chiến đấu và máy bay không người lái cho Ấn Độ. Hai bên đánh giá hợp tác quân sự đang tiến triển tốt.

Ông Rajnath Singh - Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ nói: "Sau khi đã ký kết Thỏa thuận về trao đổi hậu cần năm 2016 và Thỏa thuận về thông tin liên lạc vào năm 2018, việc ký kết Thỏa thuận Hợp tác và trao đổi cơ bản (BECA) này là một thành tựu quan trọng tiếp theo".

Ông Mark Esper - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chia sẻ: "Chúng tôi khẳng định cam kết về một mối quan hệ hợp tác quốc phòng toàn diện và hướng tới tương lai với Ấn Độ. Hai bên đã thảo luận các cơ hội mở rộng hợp tác an ninh khu vực, trong đó bao gồm việc tăng cường hợp tác quốc phòng song phương tại Ấn Độ Dương, Đông Nam Á và rộng hơn là Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương".

Đối thoại chiến lược ngoại giao, quốc phòng giữa Mỹ và Ấn Độ lần này diễn ra vào thời điểm căng thẳng leo thang trong khu vực khi các lực lượng Ấn Độ và Trung Quốc đang tiếp tục đối đầu ở biên giới Himalaya.

Cũng trong tháng này, Ấn Độ đã chính thức mời Australia tham gia cuộc tập trận hải quân Malabar mà nước này tổ chức với Mỹ và Nhật Bản, bất chấp lo ngại của Trung Quốc rằng cuộc tập trận gây bất ổn tại khu vực.

Mỹ - Ấn Độ sẽ sớm hoàn tất đàm phán thương mại giai đoạn 1 Mỹ - Ấn Độ sẽ sớm hoàn tất đàm phán thương mại giai đoạn 1

VTV.vn - Mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Ấn Độ đang chờ đợi bước ngoặt khi lãnh đạo hai nước vừa nhất trí sẽ sớm hoàn tất các cuộc đàm phán nhằm đi đến thỏa thuận giai đoạn 1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước