Mỹ - Ấn xây dựng quan hệ liên minh chiến lược mới

Lê Quý (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 30/09/2014 14:25 GMT+7

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (bên trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: AP)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm qua (29/9) đã tới Thủ đô Washington bắt đầu chuyến thăm Mỹ hai ngày.

Chuyến thăm được xem là cơ hội để Ấn Độ và Mỹ cùng xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược mới, nhằm nâng tầm quan hệ giữa hai nước.

Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết, các cuộc hội đàm và gặp gỡ đã bắt đầu từ tối qua giữa Thủ tướng Modi với Tổng thống Obama, các nhà lãnh đạo Quốc hội và giới chức cấp cao Mỹ.

Theo đó, hai bên tập trung thảo luận nỗ lực chung nhằm mở rộng và làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - Ấn, mối quan hệ từng được Tổng thống Obama mô tả là "góp phần định hình thế kỷ 21".

Trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ, hai bên cũng sẽ thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng cường hợp tác về an ninh và phối hợp hành động, nhằm mang lại những lợi ích lâu dài không chỉ cho hai nước mà cho cả thế giới. Các vấn đề nóng của khu vực, trong đó có những diễn biến mới nhất tại Afghanistan, Syria và Iraq, cũng sẽ được lãnh đạo hai nước đem ra trao đổi.

Thời gian gần đây, quan hệ song phương Mỹ - Ấn Độ được đẩy mạnh với chuyến thăm Ấn Độ của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden năm 2013, cũng như chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong tháng 7. Cả hai bên cũng đã tiến hành đối thoại chiến lược thường niên cấp Bộ trưởng cuối tháng 7, tập trung vào nhiều lĩnh vực chính như: hợp tác chiến lược; hợp tác trong kinh tế, thương mại và nông nghiệp cũng như năng lượng và biến đổi khí hậu.

Ngoại trưởng Kerry đã đánh giá quan hệ hữu nghị với Ấn Độ là một trong những ưu tiên chiến lược dài hạn của Mỹ và cho rằng hiện tại là “thời điểm chuyển đổi tiềm năng” trong quan hệ đối tác, khi hai nước đã quyết tâm thực hiện những cơ hội chiến lược.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước