Nghị sỹ Mỹ hối thúc Quốc hội ủng hộ Nhà Trắng trong cuộc chiến chống IS

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 29/09/2014 15:53 GMT+7

Máy bay chiến đấu EA-6B Prowler cất cánh từ tàu sân bay USS George H.W. Bush (CVN 77) trong chiến dịch không kích các cơ sở của IS ở Iraq ngày 26/9. (Ảnh: AFP)

Nghị sỹ Mỹ đã hối thúc Quốc hội trao quyền hợp pháp cho Tổng thống Barack Obama để tiến hành cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở cả Iraq và Syria.

Các nhà lập pháp Mỹ ngày 29/9 đã hối thúc Quốc hội trao quyền hợp pháp cho Tổng thống Barack Obama để tiến hành cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở cả Iraq và Syria, giữa lúc có những dấu hiệu cho thấy Mỹ và các đồng minh sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến lâu dài và khó khăn.

Trả lời phỏng vấn chương trình "This Week" phát trên kênh truyền hình ABC, Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner cho rằng Tổng thống Obama "có quyền hợp pháp" để tiến hành các cuộc không kích IS. Tuy nhiên, ông Boehner nhấn mạnh sẽ kêu gọi các nghị sĩ Quốc hội hậu thuẫn kế hoạch không kích nếu như người đứng đầu Nhà Trắng tìm kiếm một nghị quyết ủng hộ hành động này.

Không chỉ riêng Chủ tịch Hạ viện Mỹ, hai Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ là Chris Murphy - thành viên Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, và Tim Kaine cũng bày tỏ ủng hộ chiến lược không kích IS ở cả Iraq và Syria của chính quyền Obama. Ông Murphy cho rằng, Quốc hội cần tranh luận về vấn đề này bởi hiện vẫn chưa rõ quân đội Mỹ sẽ tham gia cuộc chiến ở Syria bao lâu. Trong khi đó, ông Kaine mặc dù ủng hộ cuộc chiến chống IS song quan ngại rằng luật pháp Mỹ và các nghị quyết về chiến tranh hiện hành sẽ "cản trở" Tổng thống Obama thực hiện đầy đủ sứ mệnh của mình.

Phó Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Tony Blinken nhận định các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào IS đã mang lại kết quả, nhưng sẽ phải mất thời gian để tăng cường các lực lượng đối lập dưới mặt đất và đây là một nỗ lực lâu dài. Hành động quân sự của Mỹ ở Iraq và Syria đã được sự cho phép của Quốc hội theo một nghị quyết được thông qua hồi năm 2001 trước khi Mỹ tiến hành các cuộc không kích ở Afghanistan. Tuy nhiên, ông Obama nên hoan nghênh một sự cho phép "có sự xem xét kỹ hơn, có trọng tâm hơn".

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước