Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử ICBM

Quỳnh Chi (Theo CNBC)-Thứ sáu, ngày 02/12/2022 06:11 GMT+7

Hình ảnh một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) do KCNA công bố vào ngày 19/11/2022. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 1/12, Mỹ đã công bố lệnh trừng phạt ba người vì công việc của họ trong việc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt và chương trình tên lửa đạn đạo cho Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ đã chỉ định trừng phạt ba quan chức của Đảng Lao động Triều Tiên Jon Il Ho, Yu Jin và Kim Su Gil vì "vai trò chính của họ trong việc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên". Bộ Tài chính Mỹ nói thêm rằng các quan chức này "đã đích thân tham gia nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo ít nhất kể từ năm 2017".

Chính quyền Tổng thống Mỹ Biden nói rằng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên được phối hợp với Hàn Quốc và Nhật Bản. Các lệnh pháp trừng phạt được đưa ra hôm 1/12 tuân theo một động thái tương tự được Liên minh Châu Âu thực hiện vào tháng 4.

"Những vụ phóng (của Triều Tiên) gần đây cho thấy tất cả các quốc gia cần phải thực hiện đầy đủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm ngăn chặn CHDCND Triều Tiên có được công nghệ, vật liệu và nguồn tài chính mà Bình Nhưỡng cần để phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt và năng lực tên lửa đạn đạo bị cấm", ông Brian Nelson, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách khủng bố và tình báo tài chính cho biết trong một thông cáo báo chí.

Những lệnh trừng phạt đã được đưa ra sau các vụ thử tên lửa đạn đạo mới của Triều Tiên. Cho đến nay, Bình Nhưỡng đã phóng 8 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và thực hiện 60 vụ thử tên lửa đạn đạo.

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt 3 quan chức Triều Tiên sau vụ thử ICBM - Ảnh 1.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 10/11/2022. (Ảnh: Reuters)

Vào tháng 10, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa đạn đạo. Một trong số đó đã di chuyển 2.800 dặm (khoảng 4.506 km), khoảng cách đặt lãnh thổ Guam của Mỹ trong quỹ đạo của nó, trước khi rơi xuống Thái Bình Dương.

Sau vụ thử tên lửa vào ngày 5/10 của Triều Tiên, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc. Tổng thống Joe Biden đã lên án vụ thử tên lửa trong một cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và thảo luận biện pháp để "hạn chế khả năng của Triều Tiên trong các chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hủy diệt hàng loạt bất hợp pháp của nước này".

Vụ thử tên lửa, lần đầu tiên sau 5 năm bay qua Nhật Bản, đã được đáp trả bằng một loạt tên lửa của Mỹ và Hàn Quốc. Vào thời điểm đó, Lầu Năm Góc cho biết, 4 tên lửa đã được phóng vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông của bán đảo Triều Tiên.

Kể từ năm 2011, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã cho phóng hơn 100 tên lửa và tiến hành 4 vụ thử vũ khí hạt nhân, nhiều hơn những gì mà cha ông, cố Chủ tịch Kim Jong-il và ông nội ông, ông Kim Nhật Thành đã phóng trong khoảng thời gian 27 năm.

Mỹ trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử tên lửa Mỹ trừng phạt Triều Tiên sau vụ thử tên lửa

VTV.vn - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt mới liên quan chương trình tên lửa của Triều Tiên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước