Mỹ: Biểu tình lan tới thủ đô Washington

Anh Quân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 06/12/2014 07:27 GMT+7

Biểu tình tại New York. (Ảnh: Reuters)

Tại Mỹ, làn sóng phẫn nộ của người dân ngày càng dâng cao. Hàng trăm người biểu tình đã xuống đường tại thủ đô Washington DC.

Tại Mỹ, sau các quyết định của bồi thẩm đoàn không truy tố 2 viên cảnh sát da trắng trong 2 vụ sát hại người dân da màu, làn sóng phẫn nộ của người dân ngày càng dâng cao. Hàng trăm người biểu tình đã xuống đường tại thủ đô Washington DC để bày tỏ sự phẫn nộ của họ trước các phán quyết của bồi thẩm đoàn.

Hô vang các khẩu hiệu "Không có công lý”, “Không có hòa bình”, “Không có cảnh sát phân biệt chủng tộc," đoàn người biểu tình đã lần lượt đi qua Tòa nhà Bộ Tư pháp, gần Nhà Trắng và sau đó kết thúc tại Đài tưởng niệm Washington.

Mục sư Jesse Jackson, nhà hoạt động nhân quyền, nói: "Bạn không thể đối chọi với súng đạn bằng gạch đá. Những quyết đinh sai của bồi thẩm đoàn New York và St Louis cho thấy rõ ràng hệ thống tư pháp của nước Mỹ đã gặp khủng hoảng”.

Tuy có hàng trăm người tham gia biểu tình, nhưng tất cả đều thể hiện rõ tinh thần kỷ luật, tập trung và phi bạo lực. Tại điểm đến cuối cùng là Đài tưởng niệm Washington, những người biểu tình đã nằm ra đường để bày tỏ sự phẫn nộ trước phán quyết của bồi thẩm đoàn không truy tố các viên cảnh sát da trắng liên quan đến cái chết của người da màu gần đây.

Trước làn sóng biểu tình ngày một leo thang, chính quyền thành phố New York thông báo sẽ tổ chức huấn luyện lại lực lượng cảnh sát. Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết sẽ huấn luyện lại 20.000 cảnh sát của New York và cho rằng điều cơ bản là mọi người thuộc mọi chủng tộc cần được cảnh sát đối xử bình đẳng và hiện đang có sự thiếu gắn kết giữa cảnh sát và 8,4 triệu cư dân thành phố. Đây được coi là động thái nhằm xoa dịu phần nào sự phẫn nộ trong cộng đồng người da màu ở Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước