Mỹ cân nhắc các biện pháp trả đũa Iran sau vụ tấn công căn cứ quân sự

Trường Sơn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 08/01/2020 20:49 GMT+7

VTV.vn - Sau khi Iran tấn công căn cứ của Mỹ ở Iraq bằng tên lửa, chính quyền Mỹ đã tính toán các biện pháp đáp trả đòn trả đũa của Iran.

Các kênh truyền hình của Iran đã phát đi hình ảnh một loạt tên lửa được phóng đi. Đợt phóng thứ hai được thực hiện tiếp ngay sau đó. Bộ Quốc phòng Mỹ sau đó đã chính thức khẳng định Iran đã bắn hơn chục quả tên lửa vào hai căn cứ quân sự ở Iraq nơi có binh lính Mỹ đóng quân. 

Nguồn tin từ quân đội Mỹ cũng cho biết, lực lượng Mỹ tại Iraq đã được cảnh báo sớm về vụ tấn công tên lửa và binh lính Mỹ tại đó đã có đủ thời gian để vào trú ẩn trong các hầm boong ke. 

Thông tin ban đầu cho biết, phía Mỹ không chịu thiệt hại gì về người trong các vụ không kích này, nhưng thông tin chi tiết vẫn còn phải chờ đợi thêm. 

Một số nghị sĩ cấp cao của Mỹ đã lên tiếng cho rằng vụ tấn công của Iran là hành động chiến tranh và Tổng thống Donald Trump có đầy đủ quyền hạn theo hiến pháp Mỹ để thực hiện các hành động đáp trả. Các mục tiêu quân sự hay các cơ sở dầu khí của Iran nên được ưu tiên xem xét trong các vụ tấn công trả đũa.

Hiện an ninh tại các căn cứ quân sự tại vùng thủ đô Washington DC và quanh khu vực Nhà Trắng đã được tăng cường. Trong đêm, Tổng thống Donald Trump đã họp với các cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng thảo luận giải pháp đáp trả đợt tấn công trả đũa của Iran.

Ngay sau vụ tấn công, Tổng thống Donald Trump đã đăng tải trên mạng Twitter nói rằng việc đánh giá thương vong thiệt hại đang được thực hiện và tình hình vẫn đang ổn cho tới khi ông đăng Tweet. 

Tổng thống Donald Trump cũng cho biết ông sẽ có bài phát biểu tới toàn thể người dân Mỹ vào sáng ngày mai, tức tối nay (8/1) theo giờ Việt Nam.

Iran và Mỹ tuyên bố khác nhau về hậu quả vụ không kích Iran và Mỹ tuyên bố khác nhau về hậu quả vụ không kích

VTV.vn - Ngay sau vụ tấn công tên lửa của Iran vào hai căn cứ quân sự Mỹ tại Iraq, Mỹ và Iran đã đưa ra những tuyên bố khác nhau về hậu quả của vụ không kích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước