Mỹ chưa xác minh thông tin IS sử dụng vũ khí hóa học

Minh Nguyệt (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 26/10/2014 21:07 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc.

Mỹ đang xem xét và chưa thể đưa ra kết luận về cáo buộc cho rằng các chiến binh thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sử dụng khí Clo chống lại lực lượng an ninh Iraq.

Đây là phát biểu của ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung-se tại Washington.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, ông hiện chưa thể đưa ra bất cứ khẳng định nào đối với báo cáo về việc IS sử dụng khí Clo để đối phó với cảnh sát Iraq hồi tháng trước. Tuy nhiên, ông Kerry nhấn mạnh đây là những cáo buộc nghiêm trọng và Washington đang tìm kiếm thêm thông tin để có thể xác minh vấn đề này.

"Chúng tôi đang xem xét những cáo buộc về việc sử dụng clo như một vũ khí hóa học. Clo không nằm trong danh sách vũ khí hóa học nhưng khi trộn lẫn với các chất độc và được sử dụng theo những cách nhất định nó có thể trở thành một loại vũ khí hóa học bị cấm. Vì thế, những cáo buộc này là vô cùng nghiêm trọng và chúng tôi đang tìm kiếm thêm thông tin để có thể xác định có hay không việc sử dụng clo tại Iraq" - Ông John Kerry nói.

Giới chức Iraq mới đây cho biết, các phiến quân IS đã sử dụng khí độc Clo trong cuộc giao tranh với lực lượng an ninh nước này và dân quân Hồi giáo dòng Shiite ở miền Bắc Iraq hồi tháng trước. Việc sử dụng khí Clo làm vũ khí đã làm dấy lên quan ngại mới về tình trạng bạo lực ở Iraq.

Khoảng 40 binh sĩ và dân quân Shiite đã xuất hiện các triệu chứng bị nhiễm độc khí Clo như khó thở và ho, song không nguy hiểm đến tính mạng. Hiện những người này đã được xuất viện.

Nếu thông tin này được chứng thực thì đây sẽ là lần đầu tiên phiến quân IS sử dụng khí Clo sau khi chiếm được một phần lãnh thổ rộng lớn tại Iraq và Syria.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước