Mỹ chuẩn bị công bố báo cáo thẩm vấn tù nhân của CIA

Bích Thảo (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 09/12/2014 09:47 GMT+7

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện Dianne Feinstein nói rằng, bản báo cáo phải được công bố để ngăn chặn những hành động lạm dụng các kỹ thuật thẩm vấn trong tương lai. (Ảnh: AP)

Chính quyền Mỹ chuẩn bị công bố bản báo cáo thẩm vấn tù nhân hà khắc của Cục Tình báo an ninh Mỹ CIA.

An ninh đã được tăng cường tại các cơ sở của Mỹ trên toàn thế giới trong bối cảnh nước này chuẩn bị công bố bản báo cáo thẩm vấn tù nhân hà khắc của Cục Tình báo an ninh Mỹ (CIA).

Thư ký báo chí Nhà Trắng, ông Josh Earnest phát biểu ngày 8/12 cho biết, chính quyền Mỹ đã mất nhiều tháng để chuẩn bị cho việc phát hành báo cáo này. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy, việc phát hành báo cáo có thể gây ra nhiều mối đe dọa đối với các cơ sở của Mỹ trên toàn thế giới.

Bản báo cáo tóm tắt dài 480 trang, mô tả chi tiết chiến dịch của CIA chống lại tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda, dự kiến sẽ được chính quyền Mỹ phát hành trong ngày hôm nay (9/12). Đây sẽ là lần đầu tiên sau các vụ khủng bố 11/9/2001, người dân Mỹ và thế giới sẽ được tiếp cận "thế giới thẩm vấn và bắt giữ" dưới thời cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush.

Tổng thống Mỹ Obama tháng 4 vừa qua đã ra lệnh đóng cửa tất cả các nhà tù bí mật của CIA và các biện pháp thẩm vấn bị coi là tàn bạo dưới thời ông Bush.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước