Mỹ chuyển giao thêm 5 tù nhân từ nhà tù Guantanamo sang Kazakhstan

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 31/12/2014 16:25 GMT+7

Các phòng giam bên trong nhà tù Guantanamo. (Ản: Reuters)

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết ngày 31/12 cho biết đã đưa thêm 5 tù nhân gồm 3 người Tunisia và 2 người Yemen từ nhà tù ở Vịnh Guantanamo của Cuba sang Kazakhstan.

Động thái trên là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Barack Obama nhằm đóng cửa nhà tù quân sự vốn gây nhiều tranh cãi này.

Theo Bộ trên, quyết định chuyển giao số tù nhân này đã được thông qua sau quá trình đánh giá kỹ lưỡng của một nhóm chuyên trách thuộc một số cơ quan Chính phủ Mỹ. Với quyết định này, số tù nhân được chuyển khỏi nhà tù Guantanamo đã lên tới 28 người. Hiện số tù nhân còn bị giam giữ trong nhà tù trên là 127 người.

Nhà tù Guantanamo được thành lập sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001 ở Mỹ để giam giữ các nghi can khủng bố và những tù nhân đầu tiên đã được đưa tới nhà tù này vào đầu năm 2002.

Yemen là nước có số tù nhân bị giam giữ nhiều nhất tại Guantanamo với 80 người, trong đó 50 người đã sẵn sàng được hồi hương. Năm tù nhân được chuyển giao nói trên là những người tuy chưa từng bị xét xử tại tòa án, nhưng đã được các nhà chức trách Mỹ chứng minh là vô tội hồi năm 2010 hoặc trước thời gian này. Trong số 127 tù nhân còn lại ở Guantanamo, 59 người cũng đã được minh oan để được hồi hương hoặc được đưa tới các nước thứ ba.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước