Tổng thống Mỹ cam kết đóng cửa nhà tù Guantanamo

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 22/12/2014 09:32 GMT+7

Quân nhân Mỹ thẩm vấn tù nhân tại nhà tù Guantanamo. (Ảnh: EPA)

Ngày 21/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ thực hiện "mọi nỗ lực có thể" để đóng cửa nhà tù quân sự Mỹ ở Vịnh Guantanamo của Cuba.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn phát trên kênh truyền hình CNN ngày 21/12, Tổng thống Obama cho rằng việc duy trì nhà tù Guantanamo là một trong những nguyên nhân kích động các phần tử thánh chiến và cực đoan trên thế giới. Điều này đi ngược lại các giá trị của nước Mỹ và vô cùng tốn kém khi Washington đang phải chi hàng triệu USD cho mỗi cá nhân bị giam giữ ở nhà tù trên.

Trước đó, trong động thái hướng tới việc đóng cửa nhà tù Guantanamo, Lầu Năm Góc cho biết đã cho hồi hương 4 tù nhân Afghanistan bị giam giữ ở nhà tù này trong hơn một thập niên qua. Hiện số tù nhân bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo giảm xuống còn 132 người và dự kiến một số sẽ được đưa về nước vào cuối năm nay.

Được dựng lên dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush để giam giữ các nghi can khủng bố sau các vụ tấn công ngày 11/9/2001, nhà tù Guantanamo đã gây tranh cãi gay gắt ngay tại Mỹ và bị dư luận thế giới lên án vì hầu hết các tù nhân ở đây bị giam giữ nhiều năm mà không được đưa ra xét xử. Năm 2009, Tổng thống Obama khi mới lên nắm quyền đã cam kết đóng cửa nhà tù này, cho rằng việc duy trì nhà tù hủy hoại hình ảnh nước Mỹ trong con mắt thế giới. Tuy nhiên, đến nay vị Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ vẫn chưa thể hoàn thành tâm nguyện do bị Quốc hội chia rẽ ở Mỹ cản trở.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước