Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan

Trường Sơn (PV Đà THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 26/03/2019 06:15 GMT+7

Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Syria bị Israel chiếm đóng và sáp nhập dù quốc tế không thừa nhận (Ảnh: Al Jazeera)

VTV.vn - Đêm 25/3 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh và tuyên bố Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh tại Nhà Trắng với sự có mặt của Thủ tướng Israel. Năm 1967, Israel đã chiếm đóng phần lớn diện tích cao nguyên Golan và tới năm 1981 sáp nhập vùng chiếm đóng này vào lãnh thổ của mình. Động thái này không được cộng đồng quốc tế công nhận.

Liên Hợp Quốc cũng đã từng ra nghị quyết yêu cầu Israel chấm dứt chiếm đóng cao nguyên Golan nhưng Tổng thống Donald Trump cho rằng việc Mỹ công nhận chủ quyền của Israel với cao nguyên này là cần thiết để giúp Israel tăng cường khả năng phòng thủ.

Tổng thống Donald Trump cho biết: "Bất cứ hiệp định hoà bình nào trong tương lai cũng phải tính tới nhu cầu tự vệ của Israel trước Syria, Iran và các mối đe doạ khác trong khu vực".

Quyết định của Tổng thống Donald Trump đã thay đổi cơ bản chính sách đối ngoại của Mỹ trong nhiều thập kỷ. Các đời Tổng thống trước là chỉ coi cao nguyên Golan là vùng lãnh thổ do Israel "chiếm đóng", dù vẫn coi Israel là một đồng minh thân cận của Mỹ.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói: "Thưa ngài Tổng thống, trong nhiều năm qua, Israel may mắn có được những người bạn trong Phòng Bầu dục của Nhà Trắng nhưng Israel chưa bao giờ có một người bạn tốt hơn ngài".

Sắc lệnh Tổng thống Donald Trump vừa ký tại Nhà Trắng được cho sẽ khiến tình hình hình tại khu vực Trung Đông diễn biến căng thẳng hơn. Nhưng ngay trước mắt, nó sẽ tạo lợi thế đáng kể cho Thủ tướng Netanyahu, khi chỉ còn khoảng 2 tuần nữa, ông Netanyahu sẽ bước vào cuộc bầu cử quan trọng quyết định xem ông có tiếp tục ở lại cương vị Thủ tướng của Israel hay không.

Vấn đề chủ quyền cao nguyên Golan khuấy động truyền thông Mỹ Vấn đề chủ quyền cao nguyên Golan khuấy động truyền thông Mỹ

VTV.vn - Tổng thống Mỹ cho rằng đã đến lúc Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Tuyên bố gây tranh cãi này ngay lập tức đã khuấy động truyền thông Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước