Mỹ: Cuộc chiến chống IS sẽ còn kéo dài

Thời sự VTV-Chủ nhật, ngày 12/10/2014 13:55 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel. (Nguồn: Getty Images)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 11/10 cho biết, cuộc chiến chống IS tại thành phố Kobani rất phức tạp và sẽ kéo dài.

Hiện, cuộc chiến giữa lực lượng IS và lực lượng phòng thủ người Kurd tại thị trấn Kobani vẫn diễn ra ác liệt. Lực lượng người Kurd đang bảo vệ thị trấn Kobani đã thúc giục liên quân do Mỹ đứng đầu gia tăng các cuộc không kích nhằm vào phiến quân IS hiện đang siết chặt vòng vây xung quanh thị trấn Kobani, gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã tập trung lực lượng ở biên giới với Syria nhưng không can thiệp.

Trước tình hình này, một nhóm quan sát của Syria cho biết, lực lượng người Kurd có thể bị đánh bại nếu Thổ Nhĩ Kỳ không mở cửa biên giới để chuyển vũ khí cho lực lượng người Kurd. Cho đến nay Ankara vẫn từ chối đề nghị này.

Hiện, lực lượng IS đã đưa xe tăng và pháo đến các vị trí tiền tiêu và các cuộc chiến trên đường phố đã gây khó khăn cho các máy bay của liên quân khi không kích các vị trí của IS.

Phát biểu tại cuộc họp báo trong chuyến thăm Chile, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết, cuộc chiến chống lực lượng IS là một cuộc chiến lâu dài. 

"Lực lượng IS đã chiếm nhiều phần ngoại ô ở Kobani. Tình hình đang hết sức nguy hiểm. Chúng tôi đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào IS nhưng cuộc chiến chống này ở Kobani rất khó khăn, phức tạp và đòi hỏi nhiều yếu tố. Đây sẽ là cuộc chiến lâu dài” - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nhấn mạnh.

Cuộc chiến giữa lực lượng IS và lực lượng phòng thủ người Kurd tại thị trấn Kobani trong vòng một tháng qua đã khiến hơn 500 người thiệt mạng, 200.000 người đã phải đi tị nạn. LHQ cảnh báo hàng ngàn người có thể mắc kẹt và có nguy cơ bị thảm sát nếu thành phố Kobani rơi vào tay lực lượng IS.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước