Mỹ đánh giá tích cực về đàm phán hạt nhân với Iran

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ tư, ngày 07/04/2021 15:00 GMT+7

Khách sạn Grand Hotel Wien ở Vienna, Áo, nơi diễn ra cuộc đàm phán. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Mỹ lên tiếng khẳng định, cuộc đàm phán với các đối tác về vấn đề hạt nhân Iran vào ngày 6/4 tại Vienna (Áo) đã diễn ra tích cực.

Đây được xem là nỗ lực mới nhất để phá vỡ thế bế tắc trong bối cảnh các bên không còn nhiều thời gian để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử với Iran năm 2015.

Phát biểu với báo giới vào ngày 6/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nhận định, dù không họp trực tiếp với Iran nhưng cuộc đàm phán là một bước đi mang tính xây dựng, đáng hoan nghênh và hữu ích. Washington cho rằng, các cuộc thảo luận là bước đi đầu tiên và cả Iran và Mỹ đều cần phải nối lại việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).

Ông Price kỳ vọng, sau cuộc thảo luận, Mỹ sẽ nắm rõ hơn về lộ trình giúp hai bên cùng nhau tuân thủ thỏa thuận hạt nhân. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, Mỹ sẽ không chấp nhận các yêu cầu của Iran về việc Tehran sẽ chỉ hành động sau khi Washington có bước đi đầu tiên.

Mỹ đánh giá tích cực về đàm phán hạt nhân với Iran - Ảnh 1.

Các thành viên tham gia đàm phán đến khách sạn Grand Hotel Wien ở Vienna, Áo. (Ảnh: AP)

Dự kiến, Iran và các cường quốc thế giới sẽ có cuộc gặp tiếp theo vào ngày 9/4, sau khi các chuyên gia dự thảo kế hoạch liên quan tới việc Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và Iran quay lại việc tuân thủ thỏa thuận JCPOA. Cuộc đàm phán mới nhất trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hướng tới việc đưa Mỹ quay lại thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Pháp cho biết, nước này hoan nghênh việc nối lại các cuộc đàm phán về hạt nhân Iran tại Vienna, đồng thời tin tưởng vào việc các bên tham gia nhất trí về những bước cần thiết để Iran và Mỹ trở lại JCPOA.

Về phần mình, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Vương Quân đã kêu gọi Mỹ dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt bất hợp pháp nhằm vào Iran.

Trước đó, Ủy ban Hỗn hợp về JCPOA đã tổ chức một cuộc họp trực tiếp tại thủ đô của Áo nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân đang có nguy cơ đổ vỡ. Cuộc họp có sự tham gia của các quan chức đối ngoại cấp cao đại diện cho Trung Quốc, Pháp, Đức, Iran, Nga, Anh. Đại diện của Mỹ tham gia họp trực tuyến từ một khách sạn gần địa điểm tổ chức cuộc họp. 

Trên mạng Twitter, Chủ tọa cuộc họp, Phó Tổng Thư ký, đồng thời là Giám đốc Chính trị của Cơ quan Hành động Đối ngoại châu Âu (EEAS) Enrique Mora cũng đánh giá, các bên đã có một "cuộc họp mang tính xây dựng". Các nhà đàm phán Mỹ và Iran dù không gặp mặt trực tiếp nhưng đã áp dụng cách tiếp cận ngoại giao con thoi với sự hỗ trợ của các nhà điều phối.

Bắt đầu đàm phán cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran Bắt đầu đàm phán cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

VTV.vn - Ngày 6/4, tại thủ đô Vienna của Áo, cuộc đàm phán nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử được ký năm 2015 giữa Iran và các cường quốc đã bắt đầu được nối lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước