Mỹ dự định nới lỏng hạn chế đi lại vào giữa tháng 5

An Ngọc-Thứ sáu, ngày 19/03/2021 11:28 GMT+7

Mỹ dự định nới lỏng hạn chế đi lại vào giữa tháng 5. (Nguồn: The New York Times)

VTV.vn - Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dự định sẽ nới lỏng hạn chế đi lại vào giữa tháng 5 tới, như một biện pháp hỗ trợ phục hồi nền kinh tế.

Việc đi lại qua biên giới với Mexico và Canada cũng như các chuyến du lịch quốc tế từ Anh, châu Âu và Brazil dự định sẽ được nới lỏng. Hiện các cuộc thảo luận trong chính phủ Mỹ đang tập trung vào việc cố gắng hạn chế sự lây lan của các biến thể virus SARS-CoV-2 khi các địa phương tự quyết định về thời gian mở cửa trở lại. Trong khi đó, các quan chức đã đề nghị Tổng thống Joe Biden và lực lượng đặc nhiệm COVID-19 cần thêm thời gian để đảm bảo an toàn cho việc mở lại biên giới và tăng mức độ lưu thông hàng không từ nước ngoài.

"Sẽ có một sự thay đổi lớn vào giữa tháng 5 khi vaccine được tiêm rộng rãi hơn cho người dân," một quan chức cấp cao cho biết.

Mỹ dự định nới lỏng hạn chế đi lại vào giữa tháng 5 - Ảnh 1.

Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại để phục hồi nền kinh tế. (Nguồn: The New York Times)

Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã thông báo gia hạn thêm một tháng lệnh cấm lưu thông đường bộ tại biên giới với Canada và Mexico cho đến ngày 21/4.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang phải đối phó với làn sóng di cư gia tăng ở biên giới phía Nam, với số lượng trẻ vị thành niên gây quá tải các trại di cư và số lượng người trưởng thành bị bắt giữ đạt mức cao nhất trong 20 năm. Mỹ đã hối thúc Mexico có nhiều biện pháp hơn nữa để kiểm soát luồng di cư này.

Tại biên giới phía Bắc, một quan chức cho biết, Canada đã yêu cầu Mỹ đóng cửa biên giới cho đến khi công dân ở đó có thể tiếp cận với vaccine. Trong một thông cáo chung sau cuộc gặp song phương vào cuối tháng 2, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết họ "đồng ý thực hiện một cách tiếp cận phối hợp, dựa trên các tiêu chí khoa học và sức khỏe cộng đồng, khi xem xét các biện pháp nhằm giảm bớt hạn chế biên giới giữa Canada và Mỹ trong tương lai."

Mỹ dự định nới lỏng hạn chế đi lại vào giữa tháng 5 - Ảnh 2.

"Sẽ có một sự thay đổi lớn vào giữa tháng 5 khi vaccine được tiêm rộng rãi hơn cho người dân," một quan chức cấp cao cho biết. (Nguồn: The New York Times)

Đối với việc đi lại bằng đường hàng không quốc tế từ Anh, châu Âu và Brazil, các nhóm công tác liên ngành trong chính quyền Biden đã đồng ý xem xét lại vấn đề này hằng tuần khi có dữ liệu mới. Các chuyên gia y tế công cộng đã đưa ra lo ngại về các biến thể mới có thể lây lan nhanh chóng trong cộng đồng, trong khi các quan chức khác lưu ý rằng tất cả du khách quốc tế phải xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay.

Trước khi rời nhiệm sở, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dỡ bỏ các hạn chế đối với việc đi lại trong nước từ các nước đồng minh. Tuy nhiên, Tổng thống Biden đã khôi phục các hạn chế trong tuần đầu tiên nắm quyền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước