Mỹ đưa vào "tầm ngắm" nhiều hãng vận tải biển nước ngoài

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 07/11/2019 15:10 GMT+7

Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách công tác chống đe dọa tài chính và trừng phạt David Peyman. Ảnh: Yonhap/TTXVN

VTV.vn - Washington sẽ nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp vận tải biển đang vi phạm các lệnh trừng phạt và thực thi mạnh mẽ các biện pháp trên toàn cầu để trấn áp hành vi này.

Ngày 6/11, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách công tác chống đe dọa tài chính và trừng phạt David Peyman cho biết Washington sẽ nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp vận tải biển đang vi phạm các lệnh trừng phạt và thực thi mạnh mẽ các biện pháp trên toàn cầu để trấn áp hành vi này.

Biện pháp nhắm tới các doanh nghiệp vận tải biển có  hành vi vi phạm khi vận chuyển dầu mỏ từ Iran đã được Mỹ triển khai ngày 26/9 với việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số thực thể và cá nhân Trung Quốc, bao gồm 2 công ty con của Tập đoàn Vận tải biển Trung Quốc (COSCO). Hành động này đã khiến các hãng tàu biển chuyên chở dầu lo ngại sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ và hệ quả là giá thuê tàu chở dầu bị đẩy lên mức cao kỷ lục, tăng thêm hàng triệu USD vào chi phí vận tải của mỗi hành trình. Không chỉ có Iran, Mỹ cũng đồng thời áp đặt các lệnh trừng phạt vào các nước khác, trong đó có Venezuela và Triều Tiên.

Trả lời các phóng viên nhân chuyến thăm tới thu đô London tham dự các cuộc họp với các quan chức ngành vận tải hàng hải của châu Âu, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Peyman cho rằng việc vận chuyển dầu từ Iran bằng tàu biển là yếu tố mấu chốt trong hoạt động vi phạm các lệnh trừng phạt. Ông nhấn mạnh các thực thể hay cá nhân vẫn tiếp tục không thay đổi và bất chấp những cảnh báo từ phía Mỹ thì Mỹ sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt của mình một cách triệt để, mạnh mẽ và kiên quyết.

Quan chức ngoại giao Mỹ cho rằng chuỗi cung ứng hàng hải là rất phức tạp. Các doanh nghiệp cần phải đầu tư nhiều hơn vào hoạt động thẩm định chuyên sâu và chủ động triển khai các biện pháp tích cực để tránh bị vướng vào các lệnh trừng phạt. Theo ông, các công ty bảo hiểm và ngân hàng có thể kiểm tra lịch sử các con tàu mà họ bảo hiểm hoặc cung cấp tài chính để xem xét liệu có hay không các "khoảng trống" trong lịch sử hành trình của con tàu thông qua nhật ký hàng hải của các thiết bị giám sát AIS. Qua đó, có thể biết con tàu đó có hoạt động bất hợp pháp hay che giấu điều gì hay không.

Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Peyman cũng cho biết, ngày 26/10 vừa qua, Mỹ đã đưa ra các lệnh miễn trừ kéo dài gần hai tháng cho các công ty để từng bước giảm giao dịch với tập đoàn vận tải biển COSCO của Trung Quốc, đã bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt vào tháng 9/2019 với cáo buộc vận chuyển dầu cho Iran. Lệnh miễn trừ này sẽ có hiệu lực đến hết ngày 20/12 tới, cho phép các công tuy duy trì hoặc cắt giảm giao dịch với COSCO.

Nông dân Mỹ chờ đợi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc Nông dân Mỹ chờ đợi thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

VTV.vn - Người dân Iowa, bang nông nghiệp hàng đầu của Mỹ, đang rất mong đợi một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước