Mỹ, EU chuẩn bị siết chặt các lệnh cấm vận Nga

Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 05/09/2014 19:56 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Mỹ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine. Các biện pháp này sẽ được triển khai phối hợp với Liên minh châu Âu (EU).

Danh sách mục tiêu mới sẽ bao gồm ngành công nghiệp quốc phòng Nga, các Ngân hàng Nhà nước và các đồng minh của Tổng thống Nga Putin.

EU đang chuẩn bị áp dụng lệnh cấm các tập đoàn dầu khí của Nga huy động vốn từ thị trường tài chính - tiền tệ châu Âu. Đây được coi là biện pháp mạnh tay nhất trong thời gian qua nhằm siết chặt lệnh trừng phạt của EU đối với Moscow liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Nếu lệnh cấm trên được ban hành có thể gây ra nhiều khó khăn cho các tập đoàn năng lượng lớn của Nga như Rosneft. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp quốc phòng của Nga cũng không nằm ngoài phạm vi lệnh cấm dự kiến được EU thông qua vào ngày hôm nay.

EU cũng sẽ cấm các tập đoàn năng lượng châu Âu tham gia những dự án hợp tác khoan thăm dò ở vùng nước sâu và khai thác khí đá phiến ở Nga. Ngoài ra, EU cũng đang cân nhắc áp đặt lệnh cấm nhập cảnh vào EU đối với Bộ trưởng Quốc phòng Nga.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước