Mỹ: FDA đề xuất giới hạn chì trong thực phẩm chế biến dành cho trẻ em

Quỳnh Chi (Theo CNN)-Thứ tư, ngày 25/01/2023 08:21 GMT+7

(Ảnh minh họa: Adobe Stock)

VTV.vn - Mức chì cho phép trong một số loại thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi nên được đặt ở mức 20 phần tỷ hoặc thấp hơn.

Đây là nội dung theo dự thảo hướng dẫn mới do Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ban hành hôm 24/1.

"Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ăn các loại thực phẩm được đề cập trong hướng dẫn dự thảo hiện nay, FDA ước tính rằng các mức được đưa ra có thể giúp giảm tới 24 - 27% khả năng tiếp xúc với chì từ những thực phẩm này", Ủy viên FDA, Tiến sĩ Robert Califf cho biết trong một tuyên bố.

Theo FDA, các loại thực phẩm dành cho trẻ em nằm trong danh sách đề xuất mới đang được lấy ý kiến công chúng bao gồm các loại thực phẩm chế biến dành cho trẻ em được bán trong hộp, lọ, túi và hộp dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi.

Một cuộc điều tra của Quốc hội Mỹ vào năm 2021 đã phát hiện ra rằng các nhà sản xuất thức ăn trẻ em hàng đầu đã cố ý bán các sản phẩm có hàm lượng kim loại độc hại cao.

Năm 2018, Báo cáo người tiêu dùng đã phân tích 50 loại thực phẩm dành cho trẻ em và phát hiện hàm lượng chì và các kim loại nặng khác "có liên quan". Trên thực tế, "15 trong số chúng sẽ gây rủi ro cho trẻ ăn một khẩu phần hoặc ít hơn mỗi ngày", theo Báo cáo người tiêu dùng.

Giám đốc chính sách thực phẩm của Báo cáo người tiêu dùng, Brian Ronholm cho biết trong một tuyên bố: "FDA nên khuyến khích ngành công nghiệp làm việc chăm chỉ hơn để giảm lượng chì nguy hiểm và các kim loại nặng khác trong thức ăn trẻ em do trẻ nhỏ dễ bị tổn thương khi tiếp xúc với chất độc hại như thế này".

Mỹ: FDA đề xuất giới hạn chì trong thực phẩm chế biến dành cho trẻ em - Ảnh 1.

Mức chì cho phép trong một số loại thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi nên được đặt ở mức 20 phần tỷ hoặc thấp hơn. (Ảnh: Getty)

Việc tiếp xúc với kim loại nặng độc hại có thể gây hại cho não bộ đang phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. "Nó có liên quan đến các vấn đề về học tập, nhận thức và hành vi," theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ.

Chì, asen, cadmium và thủy ngân nằm trong 10 hóa chất gây lo ngại hàng đầu cho trẻ sơ sinh và trẻ em của Tổ chức Y tế Thế giới. Là các yếu tố tự nhiên, chúng có trong đất trồng trọt và do đó không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, một số cánh đồng và khu vực trồng trọt có hàm lượng độc tố cao hơn những nơi khác, một phần là do việc lạm dụng thuốc trừ sâu có chứa kim loại và ô nhiễm công nghiệp đang diễn ra.

Hướng dẫn mới của FDA đề xuất các loại sữa trứng, trái cây, hỗn hợp thực phẩm dành cho trẻ em được sản xuất sẵn, bao gồm hỗn hợp làm từ ngũ cốc và thịt, bánh pudding, rau, sữa chua, thịt và rau một thành phần chứa không quá 10 phần tỷ chì.

Theo hướng dẫn mới, ngoại lệ đối với giới hạn đó là đối với các loại rau củ một thành phần, chẳng hạn như cà rốt và khoai lang, nên chứa không quá 20 phần tỷ.

Hướng dẫn mới của FDA cho biết các loại ngũ cốc khô dành cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi cũng không được chứa hơn 20 phần tỷ chì.

Tuy nhiên, FDA đã không đề xuất bất kỳ giới hạn chì nào đối với bánh phồng ngũ cốc và bánh quy dành cho trẻ mọc răng, Houlihan cho biết, mặc dù các sản phẩm này chiếm "7 trong số 10 mức chì cao nhất mà chúng tôi tìm thấy trong hơn 1.000 thử nghiệm sản phẩm thực phẩm dành cho trẻ em mà chúng tôi đã đánh giá".

Giới hạn đặt ra cho các loại rau ăn củ sẽ rất hữu ích. Do mọc dưới lòng đất nên các loại rau ăn củ có thể dễ dàng hấp thụ kim loại nặng. Ví dụ, khoai lang thường vượt quá giới hạn 20 phần tỷ mà FDA đã đề xuất.

FDA chỉ đặt ra giới hạn về kim loại nặng trong một loại thực phẩm dành cho trẻ em - ngũ cốc gạo cho trẻ sơ sinh. Vào năm 2021, cơ quan này đã đặt ra giới hạn 100 phần tỷ đối với asen, chất có liên quan đến kết quả bất lợi khi mang thai và độc tính phát triển thần kinh.

FDA cảnh báo mối nguy từ chất hóa học có trong thực phẩm dành cho trẻ em FDA cảnh báo mối nguy từ chất hóa học có trong thực phẩm dành cho trẻ em

VTV.vn - Các nhà sản xuất thực phẩm trẻ em phải xem xét các hóa chất độc hại khi họ kiểm tra chất lượng sản phẩm - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước