Mỹ - Hàn hoãn chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến

Thu Giang (thoisu@.vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 24/10/2014 09:38 GMT+7

Các binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận chung. Ảnh: AP

Mỹ sẽ trì hoãn việc chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động thời chiến cho Hàn Quốc, vốn đã được lên kế hoạch vào năm 2015.

Tuyên bố trên được đưa ra trong cuộc đàm phán song phương giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min Koo tại Lầu Năm Góc.

Hai bên đã thảo luận nhiều chủ đề khác nhau, trong đó có sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực, cách thức hợp tác của liên minh Mỹ - Hàn trong việc đối phó với các mối đe dọa và hành động mà hai bên cho là khiêu khích của Triều Tiên cũng như để duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Theo đó, Mỹ sẽ trì hoãn việc chuyển giao quyền kiểm soát hoạt động thời chiến cho Hàn Quốc, vốn đã được lên kế hoạch vào năm 2015. Hai bên đồng ý Mỹ sẽ tiếp tục duy trì “quyền kiểm soát hoạt động thời chiến” đối với quân đội Hàn Quốc trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công từ phía Triều Tiên.

Thỏa thuận duy trì quyền kiểm soát hoạt động thời chiến của Mỹ đối với quân đội Hàn Quốc đã được hai bên thảo luận trong suốt hơn một năm qua.

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước