Mỹ - Iran đạt thỏa thuận trao đổi tù nhân

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ tư, ngày 05/10/2022 12:51 GMT+7

(Ảnh minh họa: Anadolu Agency)

VTV.vn - Mỹ và Iran đã đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân, trong đó bao gồm nội dung dỡ bỏ phong tỏa đối với các quỹ của Iran ở nước ngoài.

Theo đó, bốn tù nhân tại Iran sẽ được phóng thích để đổi lấy bốn người bị giam giữ ở Mỹ. Bên cạnh đó, những tài sản của Iran bị ngăn chặn, chủ yếu là ở Hàn Quốc, cũng sẽ được dỡ phong tỏa theo thỏa thuận này. Tehran cho biết, ước tính hơn 7 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Iran đang bị phong tỏa tại Hàn Quốc do sức ép từ Mỹ.

Trao đổi tù nhân là một trong những vướng mắc chủ yếu trong các cuộc đàm phán hạt nhân tại Vienna (Áo) nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với các cường quốc thế giới trong năm 2015, có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA). Tuy nhiên, Tehran liên tục yêu cầu Washington không gắn vấn đề này với việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân nêu trên.

Ít nhất bốn công dân Mỹ mang hai quốc tịch đã bị giam giữ tại Iran trong nhiều năm qua với các tội danh khác nhau, trong đó có hoạt động gián điệp. Một số người Iran cũng bị giam giữ tại Mỹ, chủ yếu với tội danh vi phạm các lệnh cấm vận.

Mỹ - Iran đạt thỏa thuận trao đổi tù nhân - Ảnh 1.

Doanh nhân người Mỹ gốc Iran Siamak Namazi năm 2006. (Ảnh: Reuters)

Iran và Mỹ đã tiến hành các cuộc thảo luận sâu về trao đổi tù nhân thông qua vai trò trung gian của một quốc gia trong khu vực. Thông tin được đưa ra sau khi có tin Tehran cho phép doanh nhân người Mỹ gốc Iran Siamak Namazi được tại ngoại một tuần. Theo nguồn tin trên, Mỹ và Iran đã tiến hành các cuộc đàm phán chuyên sâu về trao trả tù nhân trong những tuần gần đây nhờ vai trò trung gian hòa giải của một quốc gia trong khu vực hiện chưa được nêu tên.

Trước đó, hồi tháng 8, Iran tuyên bố sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đăng tải một bài viết trên tài khoản Twitter về việc Namazi đã bị Tehran giam giữ ròng rã 2.500 ngày. Trong thông báo mới nhất, luật sư đại diện cho Namazi thông báo, thân chủ của mình đã được phép rời khỏi nhà tù Evin ở thủ đô Tehran để tại ngoại một tuần.

Ngoài ra, người phát ngôn của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết, cha của Namazi là ông Baquer Namazi cũng đã được phép rời Iran đi chữa bệnh. Trước đó, ông Baquer Namazi bị Tehran cáo buộc "hợp tác với chính phủ thù địch".

Trong các cuộc đàm phán trao đổi tù nhân với Mỹ, Iran luôn đề nghị trả tự do cho 13 công dân nước này bị Mỹ bắt giữ, bao gồm 7 người mang song tịch Mỹ - Iran, hai người Iran có hộ khẩu thường trú tại Mỹ và bốn công dân Iran không có tư cách pháp nhân tại Mỹ.

Iran sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ Iran sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ

VTV.vn - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran ngày 17/8 tuyên bố, nước này sẵn sàng trao đổi tù nhân với Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước