Mỹ và Iran trao đổi tù nhân

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 05/06/2020 15:07 GMT+7

Ông Michael White (trái). (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 4/6, Bộ Ngoại giao Iran cho biết, nước này đã phóng thích cựu binh hải quân Mỹ Michael White.

Cựu binh hải quân Mỹ Michael White đã được Iran trả tự do sau gần hai năm giam giữ. Cựu binh này rời Iran bằng một máy bay của Chính phủ Thụy Sĩ.

Ông White được phép rời Iran trong ngày 4/6, một ngày sau khi nhà khoa học khác của Iran, ông Cyrus Asgari, được chính quyền Mỹ trả tự do và trở về nước. Tuy nhiên, cả Iran và Mỹ đều bác bỏ việc ông Asgari được phóng thích là theo thỏa thuận trao đổi tù nhân giữa hai nước.

Được biết, Thụy Sĩ là nước đã đứng ra làm trung gian dàn xếp vụ việc trên.

Cũng trong ngày 4/6, ông Majid Taheri, một nhà khoa học Iran bị giam giữ ở Mỹ, cũng được trả tự do.

Mỹ và Iran trao đổi tù nhân - Ảnh 1.

Cựu binh hải quân Mỹ Michael White. (Ảnh: AP)

Trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif thông báo: "Tiến sĩ Majid Taheri và ông White sẽ sớm được đoàn tụ với gia đình của họ".

Trong phản ứng đưa ra trên mạng xã hội Twitter cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết: "Cảm ơn Iran, điều này cho thấy khả năng đạt được một thỏa thuận".

Về phần mình, Thụy Sĩ khẳng định vai trò của nước này trong "hành động thiện chí mang tính nhân đạo" dẫn đến quyết định phóng thích 2 tù nhân trên đồng thời bày tỏ sẵn sàng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi theo truyền thống hòa giải lâu nay của mình.

Tổng thống Mỹ đánh giá cao thỏa thuận trao đổi tù nhân với Iran Tổng thống Mỹ đánh giá cao thỏa thuận trao đổi tù nhân với Iran

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng cảm ơn Iran về cuộc trao đổi tù nhân giữa hai nước được tiến hành cùng ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước