Mỹ khởi động chiến dịch bảo vệ tại Vùng Vịnh

Hoàng Long (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 09/11/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chiến dịch Sentinel được triển khai sau khi xảy ra nhiều vụ tàu chở dầu bị tấn công mà Mỹ và các nước đồng minh cáo buộc Iran đứng đằng sau.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã chính thức khởi động chiến dịch này nhằm bảo vệ tàu hàng ở Vùng Vịnh. Theo đó, tàu thuyền sẽ được chiến hạm các nước trong liên minh hộ tống qua eo biển Hormuz, điểm nóng trên tuyến đường vận chuyển dầu từ Trung Đông.

Phát biểu tại trung tâm chỉ huy chiến dịch ở Bahrain, Phó Đô đốc Jim Malloy, chỉ huy lực lượng Hải quân Mỹ tại Trung Đông khẳng định chiến dịch này là biện pháp phòng thủ nhằm bảo vệ vùng biển ở Vùng Vịnh khỏi các mối đe dọa. Mỹ và đồng minh sẽ sử dụng các tàu chiến có khả năng tuần tra nhưng không nhằm mục đích tấn công mà chỉ bảo vệ lẫn nhau nếu bị tấn công.

Tới nay, đã có một số nước tham gia Liên minh do Mỹ dẫn đầu, trong đó có Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Bahrain, Albania, Anh và Australia. Tuy vậy, hầu hết các nước thuộc Liên minh châu Âu từ chối tham gia liên minh trên do lo ngại ảnh hưởng đến các nỗ lực của họ nhằm cứu vãn Thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Cũng cần phải nói thêm là chiến dịch này được khởi động chỉ ít ngày sau khi Iran gửi "Sáng kiến hòa bình Hormuz" do nước này khởi xướng tới các quốc gia trong khu vực.

Nga vươn tầm ảnh hưởng tại vùng Vịnh Nga vươn tầm ảnh hưởng tại vùng Vịnh Iran ký hợp đồng 440 triệu USD khai thác khí đốt tại vùng Vịnh Iran ký hợp đồng 440 triệu USD khai thác khí đốt tại vùng Vịnh Iran bắt giữ tàu nghi buôn lậu nhiên liệu tại Vùng Vịnh Iran bắt giữ tàu nghi buôn lậu nhiên liệu tại Vùng Vịnh

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước