Mỹ không loại trừ khả năng quân sự với Iran

Tuấn Trung (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 18/06/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa tuyên bố Mỹ không loại trừ khả năng quân sự trong vấn đề với Iran.

Bình luận này của Ngoại trưởng Mỹ đã được nhiều hãng truyền thông sở tại trích dẫn. Song họ cũng kèm theo lời khẳng định của chính ông Mike Pompeo rằng Mỹ không muốn có chiến tranh với Iran. Dư luận nhìn chung cho rằng chính quyền Mỹ sẽ củng cố các biện pháp răn đe có thể có, nhằm duy trì tuyến hàng hải huyết mạch qua eo biển Hormuz hơn là quan ngại về nguy cơ đụng độ trực tiếp giữa Mỹ và Iran vào thời điểm hiện nay.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý ở đây là vụ tấn công tàu chở dầu ở vịnh Oman đang được chính quyền Mỹ tích cực khai thác. Một mặt Mỹ lên án cáo buộc Iran, đồng thời chỉ trích yếu điểm của thoả thuận Kế hoạch hành động chung JCPOA khi không ngăn được vai trò của Iran ở khu vực. Mặt khác, Mỹ tìm cách trấn an đồng minh, đối tác trong khu vực, đồng thời tranh thủ giao thoa lợi ích về an ninh hàng hải ở eo biển Hormuz để vận động quốc tế đồng thuận trong chính sách cứng rắn chống Iran. 

Với xu hướng này, điểm nóng an ninh hạt nhân ở Trung Đông sẽ còn phức tạp và tiềm ẩn diễn biến khó lường trong ngắn hạn, nhất là khi Iran chính thức đình chỉ thoả thuận hạt nhân JCPOA trong tháng 7 tới.

Mỹ không loại trừ khả năng quân sự với Iran - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Getty)

Trong phản ứng mới nhất, Iran tuyên bố trong 10 ngày tới sẽ vượt qua giới hạn dự trữ 300kg uranium được làm giàu theo Kế hoạch hành động chung toàn diện.

Từ tháng 5, Tehran đã khẳng định sẽ tăng gấp 4 lần sản lượng uranium làm giàu ở cấp độ thấp để trả đũa việc phục hồi các lệnh trừng phạt của Mỹ. Ở đây phải kể đến quyết định Mỹ ngừng miễn trừ cho 8 nước và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu từ Iran. Mục đích của động thái này là làm giảm sản lượng xuất khẩu dầu của Iran về mức 0, gây áp lực tối đa về kinh tế.

Iran đã mất 10 tỷ USD kể từ khi lệnh trừng phạt ban đầu của Mỹ có hiệu lực vào cuối năm 2018. Xuất khẩu dầu của Iran hiện đã giảm 1/2, còn khoảng 400.000 thùng/ngày so với mức đỉnh 2,8 triệu thùng/ngày hồi giữa năm 2018. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo nền kinh tế quốc gia Trung Đông này có thể giảm 3,6% năm nay.

Mỹ có thể sẽ trấn áp các mục tiêu quân sự của Iran tại vùng Vịnh Mỹ có thể sẽ trấn áp các mục tiêu quân sự của Iran tại vùng Vịnh

VTV.vn - Kịch bản được dự báo là Mỹ cùng một số đồng minh vùng Vịnh có thể sẽ tăng cường các hoạt động kiểm soát thậm chí trấn áp các mục tiêu quân sự của Iran tại vùng Vịnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước