Mỹ không tham gia liên minh vaccine COVID-19 toàn cầu

PV (Tổng hợp)-Thứ tư, ngày 02/09/2020 16:47 GMT+7

Mỹ "đứng ngoài" nỗ lực sản xuất vaccine chung của WHO. Ảnh: TG

VTV.vn - Mỹ sẽ không tham gia vào sáng kiến phát triển và phân phối vaccine COVID-19 công bằng (Covax) của Tổ chức Y tế thế giới.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ theo đuổi kế hoạch phát triển vaccine riêng của nước này. Ông Trump tập trung nhiều nguồn lực cho chiến dịch phát triển vaccine của Mỹ, với mục tiêu sản xuất 300 triệu liều trước tháng 1/2021.

Tháng trước, WHO thông báo hơn 170 quốc gia đang đàm phán để tham gia vào Cơ sở Tiếp cận vaccine COVID-19 Toàn cầu (Covax).

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho rằng, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump, quá trình nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm vaccine, liệu pháp đã đạt tiến bộ với tốc độ chưa từng có để cung cấp các loại thuốc chữa trị hiệu quả, dựa trên dữ liệu khoa học và an toàn. Mỹ sẽ tiếp tục can dự với các đối tác quốc tế để đánh bại loại virus nguy hiểm này, nhưng Washington sẽ không chấp nhận hạn chế bởi sáng kiến đa phương vốn chịu ảnh hưởng của Tổ chức Y tế Thế giới và Trung Quốc.

Quyết định của Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã nhanh chóng vấp phải chỉ trích từ các chuyên gia y tế công cộng, cho rằng điều đó thể hiện một cái nhìn phiến diện về những gì nên là nỗ lực toàn cầu để kiểm soát đại dịch. Bà Andrea Feigl-Ding, nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Viện Tài chính Y tế nhấn mạnh, từ quan điểm sức khỏe toàn cầu, đó là một quyết định rất thiếu khôn ngoan.

Dư luận cũng cho rằng, động thái này thể hiện "canh bạc" của chính quyền Tổng thống Donald Trump, một quyết định có thể khiến nước Mỹ bị bỏ lại phía sau nếu ứng cử viên vaccine ngừa COVID-19 khả thi đầu tiên được phát triển bởi một quốc gia khác.

Mỹ bật đèn xanh cho việc phê chuẩn khẩn cấp 1 vaccine ngừa COVID-19 Mỹ bật đèn xanh cho việc phê chuẩn khẩn cấp 1 vaccine ngừa COVID-19 Thách thức trong phân phối và triển khai tiêm vaccine COVID-19 Thách thức trong phân phối và triển khai tiêm vaccine COVID-19 Vì sao Nhật Bản đặt mua số vaccine COVID-19 nhiều gấp 4 lần dân số? Vì sao Nhật Bản đặt mua số vaccine COVID-19 nhiều gấp 4 lần dân số?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

vaccine COVID-19

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước