Nga tiêm phòng vaccine COVID-19 cho nhóm có nguy cơ cao

Quỳnh Chi (Theo The Moscow Times)-Thứ ba, ngày 01/09/2020 20:29 GMT+7

Tháng 11 - 12/2020, Nga sẽ triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho nhóm có nguy cơ cao. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Việc tiêm vaccine ngừa bệnh COVID-19 trên diện rộng đối với các nhóm có nguy cơ cao sẽ được Nga triển khai vào tháng 11 và tháng 12/2020.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nga Mikhail Murashko cho biết, nước này có kế hoạch bắt đầu cung cấp loạt vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên vào tháng 9.

Nga đã đăng ký vaccine mang tên Sputnik V và quảng bá rằng, đây là loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới được đăng ký mặc dù nó chưa trải qua các thử nghiệm quy mô lớn để chứng minh tính an toàn và hiệu quả. Nga là một trong số các quốc gia đang chạy đua để phát triển một loại vaccine chứng minh được khả năng chống lại căn bệnh đã lây nhiễm cho 25,4 triệu người, khiến hơn 850.000 bệnh nhân thiệt mạng trên toàn thế giới.

Hãng Thông tấn Nhà nước TASS dẫn lời ông Murashko cho biết: "Các đợt giao hàng đầu tiên với số lượng lớn sẽ bắt đầu được thực hiện vào tháng 9".

Bộ trưởng Bộ Y tế Nga cho biết, việc sản xuất đang được tiến hành song song với công tác giám sát sau đăng ký về hiệu quả của vaccine.

Nga tiêm phòng vaccine COVID-19 cho nhóm có nguy cơ cao - Ảnh 1.

Vaccine ngừa COVID-19 của Nga. (Ảnh: The Moscow Times)

Một chiến dịch tiêm chủng tại Nga sẽ được triển khai đối với các tình nguyện viên vào tháng 10, một tháng sau khi việc sản xuất hàng loạt dự kiến ​​bắt đầu. Theo ông Murashko: "Trước hết, vaccine sẽ được tiêm cho các nhân viên y tế và giáo viên. Việc tiêm chủng sẽ trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện".

Ông Murashko nói: "Khoảng 2.500 trong số 40.000 tình nguyện viên đã được tuyển chọn cho các thử nghiệm giai đoạn 3 của vaccine này. Nhiều loại vaccine khác đang được đăng ký. Chúng tôi sẽ đạt công suất tiêm chủng tối đa trong khoảng thời gian từ tháng 11 - 12".

Nga cho biết, hơn 20 quốc gia đã đặt hàng trên 1 tỷ liều vaccine Sputnik V bất chấp vẫn có những lo ngại về độ an toàn. Các nhà khoa học phương Tây đã đưa ra những lo ngại về tốc độ phát triển của vaccine Nga. Theo đó, các nhà nghiên cứu có thể đang cắt giảm các bước sau khi chịu áp lực từ nhà chức trách nước này về việc cung cấp vaccine sớm. Nga đã bác bỏ những lời chỉ trích trên và coi đây là một hành động nhằm phá hoại những thành tựu nghiên cứu của họ.

Sputnik V dự kiến ​​sẽ được đưa vào chương trình tiêm chủng toàn dân tại Nga vào ngày 1/1/2021.

Tổng thống Nga khẳng định vaccine Sputnik V an toàn và hiệu quả Tổng thống Nga khẳng định vaccine Sputnik V an toàn và hiệu quả Nga chuẩn bị cấp phép vaccine COVID-19 thứ hai Nga chuẩn bị cấp phép vaccine COVID-19 thứ hai Nga bắt đầu thử nghiệm vaccine Nga bắt đầu thử nghiệm vaccine

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước