Mỹ khuyến nghị người đã tiêm 2 mũi vaccine đeo khẩu trang để bảo vệ cộng đồng

Chuyển động 24h-Chủ nhật, ngày 01/08/2021 12:20 GMT+7

VTV.vn - CDC Mỹ đã đưa ra khuyến cáo rằng, những người đã tiêm 2 mũi vaccine nên đeo khẩu trang để tránh trở thành nguồn lây nhiễm, bảo vệ cộng đồng.

Khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) nói trên được đưa ra dựa trên một nghiên cứu đáng chú ý vừa được công bố vào ngày 31/7. Theo đó, biến thể Delta sản sinh ra lượng virus như nhau ở những người đã tiêm và những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19

Với kết quả này, giới chức y tế liên bang Mỹ điều chỉnh khuyến nghị rằng, những người đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn nên đeo khẩu trang khi ở trong không gian kín. Theo các chuyên gia, vaccine sẽ giúp giảm nguy cơ mắc COVID-19. Tuy nhiên, nếu một người đã tiêm vaccine mà vẫn nhiễm virus, nguy cơ họ lây cho người khác vẫn cao như ở những người chưa được tiêm vaccine.

Bà Karine Jean-Pierre, Trợ lý Thư ký báo chí Nhà Trắng, nói: "Biến thể Delta lây lan với tốc độ nhanh gấp đôi từ người này sang người khác. Vào 2 tháng trước, chỉ 1% số ca mắc COVID-19 ở Mỹ là do biến thể Delta, còn giờ đây con số này đã là hơn 80%. Chúng ta cần lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia. Hướng dẫn của CDC khuyến cáo rằng, nếu bạn đang ở trong khu vực lây nhiễm cao, hãy đeo khẩu trang để bảo vệ cộng đồng và gia đình bạn".

Mỹ khuyến nghị người đã tiêm 2 mũi vaccine đeo khẩu trang để bảo vệ cộng đồng - Ảnh 1.

Số ca mắc mới COVID-19 ở Mỹ hiện đang ở mức cao nhất trong 6 tháng qua. (Ảnh: AP)

Nghiên cứu cũng cho thấy, ngay cả với biến thể Delta, vaccine phòng COVID-19 vẫn phát huy tác dụng, làm giảm sự lây lan của virus. Bên cạnh đó, khả năng những người đã được tiêm chủng phải nhập viện điều trị cũng thấp hơn. Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp do biến thể Delta, các nhà khoa học đang cảnh báo, thế giới đã bước vào một giai đoạn nguy hiểm mới của đại dịch COVID-19, khi làn sóng dịch thứ 3 đang tạo ra "mảnh đất màu mỡ" cho sự phát triển của các biến thể mới dễ lây lan và có khả năng kháng vaccine.

Liên tiếp trong vòng 1 tuần, nước Mỹ đã ghi nhận số ca mắc mới trung bình mỗi ngày trên 100.000 trường hợp. Đây là mức cao nhất trong gần 6 tháng qua.

CDC Mỹ: Biến chủng Delta dễ lây như thủy đậu CDC Mỹ: Biến chủng Delta dễ lây như thủy đậu

VTV.vn - CDC Mỹ cho rằng, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 ở Mỹ có khả năng lây lan dễ dàng như virus gây bệnh thủy đậu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước