Mỹ lo ngại làn sóng COVID-19 lần 2 "thổi bay" nỗ lực phòng chống dịch

Công Tùng (Phóng viên THVN tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 15/05/2020 10:52 GMT+7

VTV.vn - Tại Mỹ, dịch COVID-19 hàng ngày vẫn đang cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người. Ngay lúc này đã có cảnh báo về làn sóng thứ hai của dịch COVID-19.

Hơn một nửa số bang tại Mỹ đã, hoặc có kế hoạch sớm mở cửa nền kinh tế trở lại theo các mức độ khác nhau. Doanh nghiệp, người dân nhiều nơi hào hứng. Nhưng các chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ thì cảnh báo làn sóng dịch bệnh tái bùng phát lần 2 có thể thổi bay nỗ lực phòng chống dịch từ trước đến nay của nước này.

Ông Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, Mỹ cảnh báo: "Một số thành phố, tiểu bang nếu sớm mở cửa mà không có hoặc bỏ qua các biện pháp ứng phó hiệu quả, tôi lo ngại những ổ dịch nhỏ có thể bùng phát trở lại".

Đợt bùng phát thứ hai của virus Sars-cov-2 tại Mỹ được dự báo sẽ xảy ra vào mùa thu hoặc mùa đông tới. Kết quả thăm dò dư luận của hãng tin CNN cho thấy, 46% người dân Mỹ được hỏi lo ngại về làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19. Một số nhà khoa học đã khuyến cáo chính quyền các địa phương không nên nôn nóng mở cửa lại nền kinh tế khi chưa có đủ các điều kiện cần thiết.

Bác sĩ Richard A. Bright - Cố vấn cao cấp về y tế thuộc Nhà Trắng, Mỹ lo ngại: "Cánh cửa cơ hội của chúng ta đang đóng lại, nếu chúng ta không tăng cường các biện pháp dựa trên khoa học, tôi e rằng đại dịch sẽ tồi tệ và kéo dài hơn".

Các chuyên gia Mỹ dự báo, tới tháng 8, số ca tử vong do COVID-19 tại Mỹ có thể lên tới 147.000 người. Ngoài ra, Mỹ cũng đang đối mặt với một tình trạng đáng lo ngại nữa, đó là sự gia tăng đột biến số trẻ em nhiễm bệnh với các triệu chứng như ho, sốt, khó thở nghi là có liên quan đến virus Sars-cov-2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước