Mỹ loại 12 thành viên vệ binh khỏi lễ nhậm chức tổng thống

Trang Phan-Thứ tư, ngày 20/01/2021 19:14 GMT+7

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ diễn tập cho lễ nhậm chức của tân tổng thống tại Washington D.C. Nguồn: Reuters

VTV.vn - Cục Vệ binh Quốc gia (thuộc quân đội Mỹ) đã loại 12 thành viên vệ binh khỏi nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Theo hãng tin CNN, trong số các thành viên bị loại, có 2 người đã đưa ra những bình luận và tin nhắn trên mạng không phù hợp với tình hình hiện tại.

Việc loại các thành viên vệ binh dựa trên những nỗ lực kiểm tra và xác định bất kỳ hành vi đáng ngờ nào trong quá khứ của họ, hoặc bất kỳ mối liên hệ tiềm ẩn nào với những hành vi đáng ngờ, không chỉ liên quan đến chủ nghĩa cực đoan.

Trung tâm thủ đô Washington D.C của Mỹ hiện đã được bao bọc bởi các hàng rào và 25.000 Vệ binh Quốc gia. Mức độ siết chặt an ninh cho lễ nhậm chức năm nay là chưa từng có tiền lệ.

Trước đó, hãng tin AP đưa tin, hai binh sĩ đang được đưa về gia đình, sau khi họ bị phát hiện có liên hệ với thành phần dân quân cực hữu, dù không có âm mưu chống lại Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Giới chức Vệ binh Quốc gia đặc biệt lo ngại về nguy cơ có thành phần quá khích từ bên trong và có thể gây rối trong ngày nhậm chức tổng thống thứ 46 của Mỹ. Những binh sĩ được điều động về thủ đô Washington đã được lưu ý về vấn đề này và yêu cầu báo cáo ngay với chỉ huy trong trường hợp phát hiện các biểu hiện quá khích từ các binh sĩ khác.

Trong khi đó, ngày 18/1, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller nói rằng không có tin tức tình báo cho thấy có mối đe dọa từ bên trong tại buổi tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ông Miller đồng thời bày tỏ cảm ơn FBI đã hỗ trợ điều tra về vụ việc này.

Các biện pháp xét duyệt lý lịch được thực thi trong bối cảnh có khoảng 25.000 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia đã được điều động về thủ đô Washington để hỗ trợ đảm bảo an ninh. Lực lượng này làm nhiệm vụ tuần tra và kiểm soát các chốt chặn ở các ngả đường từ trước ngày tổng thống Mỹ nhậm chức.

Thủ đô Mỹ triển khai vệ binh quốc gia đối phó biểu tình trước ngày quyết định Thủ đô Mỹ triển khai vệ binh quốc gia đối phó biểu tình trước ngày quyết định

VTV.vn - Washington đã yêu cầu lực lượng Vệ binh Quốc gia hỗ trợ an ninh chuẩn bị đối phó với những đám đông biểu tình vào thời điểm quốc hộ Mỹ họp chứng nhận phiếu đại cử tri 6/1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

vệ binh

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước