Mỹ muốn mở Đại sức quán tại Cuba trước tháng 4

Viết Quân (thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 08/02/2015 18:09 GMT+7

Quốc kỳ Cuba và Mỹ trên ban công một khách sạn ở Havana ngày 19/1. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin Reuters vừa qua đã đăng một báo cáo độc quyền cho biết, chính phủ Mỹ hy vọng kịp mở Đại sứ quán Mỹ tại La Habana trước Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ vào đầu tháng 4 tới.

Thông tin trên Reuters cho biết, chính phủ Mỹ đang gây sức ép lên Bộ Ngoại giao nước này trong việc xem xét đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bị Mỹ cho là bảo trợ khủng bố với hy vọng kịp mở Đại sứ quán Mỹ tại La Habana trước Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ vào đầu tháng 4 tới.

Hiện tại, La Habana đang yêu cầu Washington rút tên nước này ra khỏi danh sách bị Mỹ cho là bảo trợ khủng bố để làm tiền đề cho bình thường hóa quan hệ song phương và trước mắt coi đây là điều kiện để tái thiết lập quan hệ ngoại giao.

Theo Reuters, hai quan chức ngoại giao Mỹ tham gia công tác xem xét lại danh sách nói trên cho rằng, ông Obama muốn hai nước đưa quan hệ ngoại giao trở lại mức hoàn toàn bình thường sau hơn 50 năm trước khi gặp mặt Chủ tịch Cuba Raul Castro vào tháng 4 tới tại Panama, song cũng cho biết theo thông lệ, quá trình xem xét danh sách này có thể kéo dài tới tháng 6.

Trong báo cáo thường niên mới nhất về danh sách này, Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định vẫn giữ tên Cuba trong danh sách.

Theo luật pháp Mỹ, để xóa tên một nước khỏi danh sách nói trên của Bộ Ngoại giao Mỹ, Tổng thống phải đưa ra trước Quốc hội một báo cáo chỉ rõ quốc gia trên không có liên quan tới hoạt động khủng bố trong vòng 6 tháng gần nhất và đảm bảo sẽ không thực hiện trong tương lai. Quyết định này sau đó sẽ tự động có hiệu lực sau 45 ngày.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước