Mỹ muốn mở rộng quan hệ thương mại với Ấn Độ

Hoàng Long (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 12/01/2015 07:20 GMT+7

Mỹ muốn mở rộng mối quan hệ thương mại với Ấn Độ thông qua việc tăng cường hợp tác cũng như cắt giảm các rào cản thương mại đối với các doanh nghiệp của Hoa Kỳ.

Đây là khẳng định của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra tại tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư toàn cầu diễn ra tại Vibrant Gujarat, Ấn Độ với sự tham dự của Thủ tướng Modi cùng nhiều quan chức cấp cao, đại biểu từ hơn 90 quốc gia và đại diện của khoảng 2.000 doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Phát biểu tại Hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bày tỏ mong muốn mở rộng mối quan hệ thương mại với Ấn Độ thông qua việc tăng cường hợp tác cũng như cắt giảm các rào cản thương mại đối với các doanh nghiệp của Hoa Kỳ.

“Chúng tôi chia sẻ mục tiêu của Thủ tướng Modi nhằm thúc đẩy thương mại hàng năm lên gấp 5 lần trong những năm tới. Chúng tôi cũng muốn mở rộng quan hệ thương mại và cải thiện các cuộc hội đàm thương mại giữa hai quốc gia" - Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry nói.

Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến công du tới Ấn Độ (Ảnh: Reuters).

Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến công du tới Ấn Độ (Ảnh: Reuters).

Đồng thời, ông Kerry cũng hoan nghênh chiến lược “Make in India” - Sản xuất tại Ấn Độ của Thủ tướng Modi nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và đưa Ấn Độ trở thành công xưởng sản xuất của thế giới.

Về phần mình, Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi khẳng định, Ấn Độ là quốc gia đang ngày một phát triển và sẵn sàng hợp tác với các quốc gia khác trên toàn cầu.

Thủ tướng Ấn Độ Modi nhấn mạnh: “Ấn Độ đang phát triển nhanh hơn kỳ vọng. Ấn Độ cũng đang sẵn sàng hơn bao giờ hết. Hãy cùng nhau chung tay và hợp tác vì sự phát triển, hòa bình và thịnh vượng".

Hội nghị cấp cao về Xúc tiến đầu tư Gujarat diễn ra 2 năm/lần, được coi là diễn đàn thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại của bang Gujarat nói riêng và của Ấn Độ nói chung với các nền kinh tế trên thế giới. Hội nghị năm nay kéo dài ba ngày từ 11-13/1 do các nước Mỹ, Nhật Bản, Australia, Canada, Hà Lan, Singapore, Nam Phi và Anh đồng tài trợ. Đây là hội nghị cấp cao lần thứ 7 được tổ chức.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước