Mỹ phản đối cuộc bầu cử của lực lượng li khai ở miền Đông Ukraine

Anh Tuấn (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 29/10/2014 14:35 GMT+7

Ngoại trưởng John Kerry cho rằng cuộc bầu cử sẽ "hủy hoại" những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 6 tháng qua tại miền Đông Ukraine

Cuộc bầu cử của lực lượng li khai nếu diễn ra sẽ là sự vi phạm rõ ràng các cam kết của cả Nga lẫn lực lượng đòi li khai ở miền Đông Ukraine trong thỏa thuận Minsk.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa đưa ra lời cảnh báo Nga về việc vi phạm các thỏa thuận quốc tế, nếu Moscow công nhận cuộc bầu cử dự kiễn diễn ra vào ngày 2/11 tới do lực lượng li khai tổ chức ở miền Đông Ukraine. Đây là phản ứng của Mỹ trước tuyên bố của ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov rằng Nga sẽ công nhận kết quả bầu cử tại khu vực li khai ở Đông Ukraine.

Phát biểu tại Ottawa, nhân chuyến thăm Canada, ông Kerry nhấn mạnh, cuộc bầu cử nếu diễn ra sẽ là sự vi phạm rõ ràng các cam kết của cả Nga lẫn lực lượng đòi li khai ở miền Đông Ukraine trong thỏa thuận Minsk. Ông Kerry tuyên bố Mỹ và cộng đồng quốc tế sẽ không công nhận cuộc bầu cử của lực lượng li khai, trừ phi sự kiện này xảy ra trong khuôn khổ của quy chế luật pháp đặc biệt được Quốc hội Ukraine thông qua và được Tổng thống Poroshenko ký thành luật.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm 27/10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng bầu cử tại hai khu vực đòi li khai ở miền Đông Ukraine là Donetsk và Lugansk, sẽ có vai trò quan trọng trong việc hợp pháp hóa chính quyền tự xưng tại đây. Cùng ngày, Chính phủ Nga cũng tuyên bố sẽ ủng hộ cuộc bầu cử của lực lượng đòi li khai và hy vọng rằng việc bỏ phiếu sẽ diễn ra tự do và không bị cản trở từ bên ngoài.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước