Mỹ phát triển "bom mẹ" Cleaver cho nhiệm vụ tác chiến đặc biệt

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 08/06/2020 18:48 GMT+7

Máy bay MC-130J Commando II thả bom RHIB trong một cuộc tập trận. (Nguồn: Không quân Mỹ)

VTV.vn - Mỹ đang phát triển một loại "bom mẹ" mới có tên là Cleaver cùng máy bay ném bom, có thể mang đến những thay đổi đáng kể cho không quân nước này.

Hồi cuối tháng 5, Không quân Mỹ cho biết đã thử thành công Cleaver. Về ngoại hình, Cleaver giống như tên lửa có cánh, được tích hợp thiết bị điều khiển như bom thông minh Jdam Er với tầm bay 45 dặm và có thêm động cơ.

Tạp chí Forbes đánh giá, đây không chỉ là một trong những bước tiến dài trong lịch sử chế tạo phương tiện sát thương thả từ máy bay vận tải quân sự mà còn là dấu mốc quan trọng trong hoạt động chế tạo một loại vũ khí tấn công hoàn toàn khác dành cho máy bay.

Cleaver là các chữ cái viết tắt của Cargo Launch Expendable Air Vehicles with Extended Range, nghĩa là bom tăng tầm thả từ khoang hàng. 

Với loại bom mới, Mỹ đã quay trở lại ý tưởng sử dụng máy bay vận tải quân sự hạng nặng C-17 để chở được nhiều quả bom Cleaver cùng với một loại máy bắn để phóng bom vào không trung. 

Mẫu máy bay vận tải quân sự cải tiến như vậy có thể là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với máy bay ném bom chiến lược tương lai B-21 Raider tàng hình, vốn có chi phí chế tạo ít nhất lên tới 550 triệu USD (tính theo thời giá năm 2010). Trong khi đó, giá thành Cleaver rẻ hơn nhiều so với 1,4 triệu USD cho mỗi quả tên lửa hành trình Tomahawk.

Mỹ lại cho phép mang chai Coca Cola hình quả bom lên máy bay Mỹ lại cho phép mang chai Coca Cola hình quả bom lên máy bay

VTV.vn - Hai ngày sau khi ra lệnh cấm, Cơ quan An ninh Giao thông Vận tải Mỹ đã đảo ngược quyết định, cho phép mang chai nước Coca Cola hình dáng giống quả lựu đạn lên máy bay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước