Mỹ phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Jynneos phòng bệnh đậu mùa khỉ

Quỳnh Chi (Theo US News)-Thứ tư, ngày 10/08/2022 06:09 GMT+7

vaccine Jynneos của công ty Bavarian Nordic (Đan Mạch). (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 9/8, Cơ quan quản lý dược phẩm Mỹ đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Jynneos của Bavarian Nordic trong phòng bệnh đậu mùa khỉ.

Theo đó, vaccine Jynneos được cấp phép sử dụng khẩn cấp bằng cách tiêm dưới da ở những người từ 18 tuổi trở lên, người được xác định là có nguy cơ cao nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Với việc cấp phép sử dụng khẩn cấp của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), tổng số liều vaccine Jynneos có sẵn để sử dụng ở nước sẽ tăng lên đến 5 lần, đồng thời cho phép những người dưới 18 tuổi được tiêm vaccine nếu họ được xác định là có nguy cơ cao nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Ủy viên FDA Robert Califf cho biết: "Trong những tuần gần đây, virus đậu mùa ở khỉ tiếp tục lây lan nhanh, nguồn cung vaccine hiện tại của chúng ta sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu hiện nay".

Những người từ 18 tuổi trở lên được xác định là có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ sẽ được phép tiêm một phần liều Jynneos dưới da. Cơ quan y tế Mỹ cho biết vẫn cần hai liều vaccine cách nhau bốn tuần.

Mỹ phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine Jynneos phòng bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Bavarian Nordic, có trụ sở chính tại Đan Mạch, là công ty duy nhất trên thế giới được phê duyệt vaccine đậu mùa khỉ có tên là Jynneos ở Hoa Kỳ và Imvanex ở châu Âu. (Ảnh: Reuters)

Mỹ đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vào tuần trước, trong nỗ lực tăng cường phản ứng của nước này để ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh.

Tháng 7, Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Cho đến nay, 26.500 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo tại 80 quốc gia không lưu hành loại virus này trước đó, theo thống kê của Reuters.

Tờ Financial Times đưa tin, Anh sẽ hết vaccine đậu mùa trong khoảng 2 - 3 tuần tới vì nước này chỉ còn hơn 8.300 liều vaccine.

Italy bắt đầu tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ Italy bắt đầu tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ Thái Lan lên kế hoạch tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ Thái Lan lên kế hoạch tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ Quá tải các điểm tiêm vaccine phòng đậu mùa khỉ ở San Francisco Quá tải các điểm tiêm vaccine phòng đậu mùa khỉ ở San Francisco

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước