Mỹ sẵn sàng đối thoại với Iran không cần điều kiện tiên quyết

Anh Phương (PV Đài THVN Thường trú tại Trung Đông)-Thứ hai, ngày 24/06/2019 18:48 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: New York Times)

VTV.vn - Ngày 24/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Saudi Arabia, bắt đầu chuyến công du hai nước Trung Đông là Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Chuyến công du được dư luận Trung Đông ngóng chờ khi hai đồng minh vùng Vịnh được xem là đóng vai trò then chốt, giúp Mỹ định hình rõ hơn chính sách với Iran, trong bối cảnh căng thẳng đang dâng cao sau vụ Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ.

Các thông tin được đưa ra trước cuộc gặp cho biết, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tập trung bàn cách xây dựng một liên quốc tế trong vấn đề Iran. Các tín hiệu được đưa ra từ cuộc gặp vì thế có thể sẽ cho thấy phần nào định hướng chính sách của Mỹ nhằm xử lý tình trạng đối đầu đang leo thang nguy hiểm với Iran hiện nay.

Trước khi lên đường công du, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, trong tâm chuyến công du là nhằm đảm bảo Mỹ cùng các đồng minh và đối tác có thể thống nhất chiến lược trong các hành động với Iran. Tuy nhiên, bên cạnh đó Ngoại trưởng Mỹ lại cho thấy một lập trường mềm dẻo hơn, khi nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng đối thoại với Iran mà không cần điều kiện tiên quyết nào.

Lập trường từ trước đến nay vẫn được Iran nhấn mạnh là không có đàm phán nếu Mỹ không dỡ bỏ cấm vận. Tuy nhiên, dư luận Trung Đông cho rằng, trong một kịch bản tích cực, Mỹ và Iran vẫn sẽ có thể ngồi vào bàn đàm phán, nhưng trước mắt là đàm phán về việc Mỹ nới lỏng cấm vận đổi lấy một số nhượng bộ của Iran. Các bất đồng xung quanh thỏa thuận hạt nhân có thể để sau. Giảm nhiệt căng thẳng có thể thấy vẫn là lợi ích trên hết của tất cả các bên.

Iran khẳng định vụ các tấn công mạng do Mỹ tiến hành không thành công Iran khẳng định vụ các tấn công mạng do Mỹ tiến hành không thành công

VTV.vn - Ngày 24/6, Bộ trưởng Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông Iran tuyên bố vụ tấn công mạng do Mỹ tiến hành nhằm vào các mục tiêu Iran đã không thành công.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước