Mỹ sẵn sàng nối lại đối thoại với Triều Tiên

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 10/07/2020 14:29 GMT+7

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đã có cuộc gặp với tân Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon, tại Nhà Xanh. Ảnh: Yonhap News

VTV.vn - Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun đã đến thủ đô Tokyo của Nhật Bản để thảo luận về các nỗ lực nhằm nối lại đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Biegun hôm nay đã có cuộc gặp riêng rẽ với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono.

Trước đó, sau khi kết thúc chuyến thăm ba ngày tới Hàn Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ khẳng định, Mỹ sẵn sàng nối lại đối thoại với Triều Tiên và hoàn toàn ủng hộ hợp tác liên Triều.

Chuyến công du của ông Biegun tới Hàn Quốc và Nhật Bản được tiến hành sau khi xảy ra một vụ nổ tại văn phòng liên lạc liên Triều ở biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, đồng thời Bình Nhưỡng tuyên bố tái bố trí quân đội ở khu vực phi quân sự.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên gần đây đã nhiều lần bác bỏ việc nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị bế tắc với Mỹ.

Trong diễn biến liên quan, chủ trì cuộc họp hàng tuần của Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) diễn ra sau đó, ông Suh Hoon - Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã đề nghị Mỹ không từ bỏ các nỗ lực nối lại đối thoại với Triều Tiên.

Thông cáo báo chí của Nhà Xanh nêu rõ tại cuộc họp, các quan chức an ninh hàng đầu của nước này đã đánh giá lại kết quả các cuộc tham vấn cấp cao với Mỹ diễn ra trong chuyến thăm của Thứ trưởng Ngoại giao Biegun, đồng thời tái khẳng định cam kết hợp tác song phương chặt chẽ.

Các thành viên nhất trí rằng, hai nước đồng minh cần "hợp tác chặt chẽ để thúc đẩy không ngừng tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và đối phó với những vấn đề khu vực cũng như toàn cầu".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước