Mỹ sẽ không kích IS trên cả lãnh thổ Iraq và Syria

Việt Hùng-Thứ năm, ngày 11/09/2014 12:18 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: Getty)

Vào lúc 8h hôm nay (11/9), theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có bài phát biểu quan trọng về chiến lược toàn diện mới nhằm chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo đó, Mỹ sẽ mở rộng chiến dịch không kích vào các mục tiêu của IS không chỉ ở Iraq mà cả bên trong lãnh thổ quốc gia láng giềng Syria. Đây được coi là một sự thay đổi lớn trong chính sách của chính quyền Tổng thống Obama sau gần ba năm quyết định rút toàn bộ lính Mỹ ra khỏi Iraq.

Chiến lược đối phó với IS mà ông Obama vừa công bố được gọi là Chiến lược 4 trụ cột:

Thứ nhất là tiếp tục tiến hành các chiến dịch không kích có hệ thống vào các mục tiêu của IS. Ông Obama nhấn mạnh, Mỹ sẽ truy lùng IS ở bất cứ nơi đâu và không ngần ngại tấn công vào các mục tiêu của IS ở cả Syria lẫn Iraq.

Thứ hai là tăng cường viện trợ cho các lực lượng bản địa đang chiến đấu chống IS. Ông Obama thông báo sẽ tăng cường thêm 475 nhân viên quân sự tới Iraq, nâng tổng số nhân viên quân sự đang hiện diện tại Iraq lên 1.700 nhân viên. Ông Obama khẳng định rằng đây không phải là tăng cường dính líu trên bộ của Mỹ tại Iraq mà đơn thuần chỉ là việc tăng cường hỗ trợ đào tạo và cung cấp trang thiết bị quân sự.

Thứ ba là nâng cao hiệu quả hợp tác đa phương trong việc chống IS, tăng cường chia sẻ thông tin tình báo, đấu tranh bẻ gẫy các luận điểm tuyên truyền tư tưởng hồi giáo cực đoan, ngăn chặn dòng chiến binh nước ngoài gia nhập IS và cắt đứt các nguồn tài chính của IS.

Thứ tư là tiếp tục hỗ trợ nhân đạo cho những người dân ở các vùng bị ảnh hưởng bởi chiến sự.

Bài phát biểu của ông Obama nhận được sự ủng hộ khá rộng rãi từ cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa. Theo các chuyên gia, mặc dù những nội dung trong chiến lược không có đột phá so với những gì chính quyền Mỹ đã và đang triển khai trong vài tuần qua, nhưng vẫn được đón nhận rất tích cực, đặc biệt là ở phần nửa đầu của bài phát biểu. Lý do chính là vì ông Obama đã bày tỏ được thái độ cứng rắn cần thiết, nhất là trong tuyên bố sẽ truy sát IS ở cả Iraq và Syria.

Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề quan trọng mà ông Obama đã lờ đi trong bài phát biểu ngày hôm nay. Ví dụ như ước tính chi phí tổng thể của công cuộc đối phó với IS sẽ là bao nhiêu? Lộ trình về thời gian của chiến lược này như thế nào hay đâu sẽ là thước đo cho sự thành công của các cuộc không kích?

Giới phân tích cho rằng, bài phát biểu lần này của ông Obama một lần nữa cho thấy chính quyền Mỹ vẫn chưa có giải pháp bền vững cho Iraq. Bởi chừng nào Mỹ còn kỳ vọng vào một Chính phủ đa đại diện ở Iraq có thể trụ vững trước IS thì điều đó còn có nghĩa Mỹ sẽ không thể rút ra khỏi Trung Đông trong nhiều năm tới.

Mời quý độc giả theo dõi video chi tiết:

 

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước