Mỹ tăng cường an ninh chống khủng bố

Hoàng Long (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 29/10/2014 14:39 GMT+7

Thủ tướng Canada Stephen Harper (trái) có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) trong chuyến thăm Canada. (Ảnh: AP)

Mỹ hôm 28/10 đã tăng cường an ninh tại các tòa nhà chính quyền, đồng thời đưa ra tuyên bố sẽ đẩy mạnh hợp tác với Canada trong lĩnh vực chống khủng bố cũng như an ninh biên giới.

Động thái này của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh gia tăng quan ngại trước nguy cơ tấn công khủng bố, đặc biệt là sau vụ nổ súng gần tòa nhà Quốc hội tại Canada hồi tuần trước.

Theo Bộ An ninh Nội địa Mỹ, việc gia tăng các biện pháp bảo vệ an ninh sẽ được thực hiện đối với hơn 9.500 cơ sở và tòa nhà của Chính phủ liên bang ở Thủ đô Washington và các thành phố trên khắp nước Mỹ.

Thông báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết mặc dù chưa có những thông tin đáng tin cậy về một âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào các mục tiêu cụ thể ở Mỹ, nhưng đã có hàng loạt lời đe dọa đã được đưa ra gần đây, trong đó có cả những lời đe dọa trên mạng xã hội của những kẻ ủng hộ các nhóm khủng bố IS và al-Qaeda.

Nguy cơ khủng bố và công tác tăng cường an ninh cũng là những nội dung chính trong chuyến thăm Canada của Ngoại trưởng Mỹ.

Ông John Kerry, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ cho biết: “Mỹ và Canada sẽ tiếp tục cảnh giác và tiến hành các bước nhằm ngăn chặn nguy cơ khủng bố. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường thực thi pháp luật, chia sẻ thông tin tình báo giữa hai quốc gia. Vì vậy, tôi tin tưởng rằng điều này sẽ mang lại một số điều chỉnh, một số thay đổi, một số bổ sung nhằm thúc đẩy an ninh hơn những gì chúng ta có ngày hôm nay”.

Các cơ quan thực thi luật pháp và an ninh Mỹ đã tăng cường cảnh giác và theo dõi chặt chẽ các đối tượng thuộc diện nghi vấn trong nhiều tháng qua. Giới chức an ninh Mỹ lo ngại những đối tượng ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria và các tay súng có liên hệ với al-Qaeda có thể xâm nhập và tiến hành các vụ khủng bố trên lãnh thổ Mỹ. Nguy cơ lớn nhất là các vụ khủng bố quy mô nhỏ, do từng cá nhân thực hiện.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước