Mỹ tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga

Việt Hùng-Thứ bảy, ngày 13/09/2014 10:45 GMT+7

Nga bị cáo buộc đã can thiệp vào tình hình tại miền đông Ukraine

Mỹ đã quyết định tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì những hành động mà Washington gọi là “bất hợp pháp” của Moscow tại Ukraine.

Phóng viên Việt Hùng, thường trú tại Washington DC sẽ cung cấp những thông tin cụ thể hơn về quyết định mới này.

Xin chào anh Việt Hùng, anh có thể cho biết những nội dung chính trong vòng trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga trong lần này?

Vào 10h sáng ngày 12/9, (9h đêm qua theo giờ Việt Nam), Bộ Tài chính Mỹ đã gửi thông báo chính thức về các biện pháp trừng phạt mới đối Nga, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực năng lượng, tài chính và quốc phòng của Nga.

Cụ thể, ngân hàng lớn nhất về quy mô tài sản của Nga là Sberbank chính thức bị hạn chế tiếp cận thị trường tín dụng và chứng khoán Mỹ. Các định chế tài chính và cá nhân tại Mỹ không được phép cung cấp tín dụng cho ngân hàng này với kỳ hạn dài hơn 30 ngày. Hồi tháng 7, Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt tương tự lên 5 ngân hàng lớn khác của Nga với lệnh cấm cung cấm tín dụng kỳ hạn trên 90 ngày. Trong thông báo mới lần này, cả 6 ngân hàng này đều chịu lệnh hạn chế nặng nề hơn bởi kỳ hạn tín dụng đều bị rút xuống không quá 30 ngày.

Bên cạnh đó, chính quyền Washington cũng cấm các công ty năng lượng của Nga sử dụng các dịch vụ, hàng hóa và công nghệ của Mỹ trong những dự án khai thác dầu nước sâu, ngoài khơi ở Bắc Cực hoặc dầu đá phiến. Biện pháp này được cho là nhằm chặn đứng dòng tiền trị giá hàng tỷ USD đổ vào khai thác dầu tại Siberia và Bắc Cực của Nga.

Nhóm doanh nghiệp thứ ba bị nhắm tới trong lệnh trừng phạt lần này là các công ty quốc phòng Nga. Sẽ có thêm 5 công ty quốc phòng của Nga bị Mỹ đóng băng tài sản và không được quyền giao dịch với công dân Mỹ. Trước đó, ngày 29/7, công ty đóng tầu hải quân lớn nhất của Nga là United Shipbuilding cũng đã bị áp dụng biện pháp tương tự.

Chính quyền Mỹ lý giải những biện pháp trừng phạt mới này như thế nào, thưa anh?

Lệnh trừng phạt lần này được Mỹ công bố trùng thời điểm với những lệnh cấm vận kinh tế mới được Liên minh châu Âu đưa ra, cả hai đều nhằm vào lĩnh vực năng lượng, tài chính và quốc phòng của Nga.

Các quan chức của chính quyền Tổng thống Barack Obama nói rằng, chương trình kết hợp này của EU và Mỹ nhằm cắt đứt những dịch vụ và công nghệ sẽ khiến việc mở rộng những nỗ lực thăm dò và sản xuất dầu mỏ của Nga trở nên "cực kỳ khó khăn" nếu không phải là bất khả thi.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cũng nói rằng, những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga có thể và sẽ được rút lại nếu Nga và lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine thực thi trọn vẹn thỏa thuận ngừng bắn đạt được hồi đầu tháng này với chính phủ Ukraine.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước