Mỹ tăng lương cho quân nhân

Theo Dân trí-Thứ tư, ngày 31/08/2016 08:25 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay một thủy thủ trong chuyến thăm Tây Ban Nha tháng 7/2016 (Ảnh: defense.gov)

VTV.vn - Nhà Trắng ngày 31/8 thông báo Tổng thống Barack Obama đã phê chuẩn tăng lương 1,6% cho quân nhân vào năm tới.

Khoản tăng trên, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2017, phù hợp với mức tăng của Thượng viện cho ngân sách quốc phòng năm 2016 nhưng kém so với mức 2,1% mà Hạ viện Mỹ yêu cầu.

Trong thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Obama nói: "Tôi muốn đưa ra cam kết mạnh mẽ về sự ủng hộ cho lực lượng làm nghĩa vụ, những người đã có đóng góp to lớn cho đất nước trong hơn một thập niên chiến tranh vừa qua".

Ngoài ra, Tổng thống Obama cũng cho biết mức tăng 1,6% được chấp thuận là nhằm cân đối với các nhu cầu ngân sách quốc phòng.

Tổng thống Obama nói thêm: "Trong thời điểm đất nước chúng ta đang hồi phục từ những ảnh hưởng của điều kiện kinh tế nghiêm trọng tới phúc lợi xã hội chung, chúng ta vẫn phải duy trì những nỗ lực để giữ đất nước có một tài khoá ổn định. Nỗ lực này đòi hỏi những lựa chọn khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh ngân sách hạn chế".

Động thái trên của Tổng thống Mỹ được đánh giá không phải là động thái bất ngờ vì Nhà Trắng và Lầu Năm Góc thời gian qua đã coi việc nâng 1,6% lương cho các lực lượng làm nghĩa vụ là cách để duy trì quỹ cho các ưu tiên về hiện đại hoá và huấn luyện. Tuy nhiên, việc mức tăng thấp hơn mức 2,1% mà Hạ viện đưa ra sẽ giúp tiết kiệm khoảng 300 triệu USD trong tài khoá 2017 và khoảng hơn 2,2 tỷ USD trong năm năm tới.

Hiện Thượng viện và Hạ viện Mỹ vẫn đang thương lượng để giải quyết hững vấn đồng giữa hai bên về kế hoạch cuối cùng cho ngân sách chi tiêu quốc phòng trong năm tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước