Mỹ thử nghiệm thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 dạng hít

Công Tùng (Phóng viên THVN từ Mỹ)-Thứ ba, ngày 23/06/2020 05:58 GMT+7

Thuốc Remdesivir bào chế tại cơ sở của Hãng Gilead ở La Verne, bang California - Ảnh: Reuters

VTV.vn - Công ty dược phẩm Gilead Science của Mỹ vừa công bố bắt đầu phát triển thử nghiệm thuốc Remdesivir điều trị COVID-19, phiên bản dạng hít.

Thử nghiệm mới này kỳ vọng sẽ giúp điều trị hiệu quả hơn các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Hãng Gilead Science cho biết, ưu điểm của bản thử nghiệm Remdesivir dạng hít là dễ sử dụng và hoạt động hiệu quả hơn so với phiên bản tiêm tĩnh mạch hiện nay. Dễ dùng là bởi thuốc dạng hít được sử dụng kết hợp với các máy phun khí dung, vốn có sẵn ở các phòng khám bên ngoài bệnh viện. Thuốc sẽ hiệu quả hơn bởi bơm qua máy phun khí dung, có tác dụng truyền thuốc trực tiếp vào đường hô hấp và mô phổi - nơi bị virus SARS-CoV-2 tấn công chủ yếu.

Giai đoạn 1 của quá trình thử nghiệm sẽ tiến hành ngay trong tuần này trên các tình nguyện viên khỏe mạnh để kiểm tra tính an toàn. Thử nghiệm trên các bệnh nhân nhiễm COVID-19 dự kiến sớm nhất vào tháng 8 tới. Các nhà khoa học kỳ vọng thử nghiệm Remdesivir dạng hít sẽ giúp điều trị sớm hơn cho các bệnh nhân COVID-19 mà chưa cần nhập viện.

Mỹ thử nghiệm thuốc Remdesivir điều trị COVID-19 dạng hít  - Ảnh 1.

Kỹ thuật viên của Gilead Sciences kiểm tra các lô thuốc Remdesivir vừa mới sản xuất tại California - Ảnh: Reuters

Remdesivir hiện là thuốc duy nhất được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho phép sử dụng để điều trị bệnh COVID-19. Thuốc thử nghiệm được đánh giá an toàn và có tác dụng rút ngắn thời gian phục hồi cho người bị nhiễm.

Phiên bản thử nghiệm Remdesivir dạng hít nếu thành công sẽ giúp tạo bước tiến quan trọng trong điều trị COVID-19 trong bối cảnh gia tăng nguy cơ bùng phát làn sóng lần 2 đại dịch tại Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cũng lo ngại, thuốc thử nghiệm này có thể gây khó chịu cho các bệnh nhân gặp khó khăn về đường hô hấp; thậm chí phát sinh lo lắng tán phát virus SARS-CoV-2 ra môi trường xung quanh.

9,1 triệu người mắc COVID-19 trên toàn cầu

Trên thế giới tính đến 5 giờ ngày 23/6, theo số liệu của Mỹ, tổng số ca nhiễm trên toàn cầu là hơn 9,1 triệu người, khoảng 473 nghìn ca tử vong. Chỉ riêng Mỹ có hơn 2,3 triệu ca mắc, 122 nghìn ca tử vong. Tâm dịch lớn thứ hai thế giới hiện vẫn là Brazil với tổng số ca mắc và số ca tử vong không ngừng tăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước