Mỹ tiến hành truy quét người nhập cư bất hợp pháp

Trường Sơn (PV Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Chủ nhật, ngày 14/07/2019 08:38 GMT+7

VTV.vn - Các vụ truy quét, bắt giữ hàng nghìn người không có giấy tờ cư trú trên phạm vi toàn nước Mỹ sẽ được thực hiện từ ngày 14/7, sau một thời gian bị trì hoãn.

Các cuộc bố ráp, bắt giữ sẽ do cơ quan thực thi luật pháp vê Nhập cư và Hải quan (ICE) thực hiện trong nhiều ngày, nhắm tới ít nhất 2.000 người nhập cư đã nhận lệnh trục xuất nhưng vẫn tiếp tục ở lại Mỹ một cách bất hợp pháp. Tuy nhiên, trong các cuộc vây ráp, những người nhập cư bất hợp pháp khác tình cờ có mặt tại hiện trường cũng có thể sẽ bắt giữ và trục xuất cho dù họ không phải là mục tiêu của chiến dịch này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: "Họ tới Mỹ bất hợp pháp nên họ phải ra khỏi Mỹ. Chúng ta có hàng triệu người xếp hàng chờ đợi trở thành công dân của Mỹ. Họ đã thi, đã học hành, học tiếng Anh, họ đã làm rất nhiều thứ. Họ đã chờ đợi 7, 8 năm. Chúng ta cũng có những người đang đợi trong 10 năm tiếp theo nên sẽ không công bằng khi có những người chỉ cần vượt ngang biên giới là trở thành công dân của nước Mỹ".

Các cuộc bố ráp dự kiến sẽ được triển khai tại 10 thành phố lớn, trong đó có Atlanta, Baltimore, Chicago, Denver, Houston, Los Angeles, Miami, New Orleans, New York và San Francisco. Chiến dịch này có thể khiến nhiều gia đình có bố mẹ nhập cư vào Mỹ từ lâu nhưng vì không có giấy tờ có thể bắt và bị trục xuất trong khi con cái họ sinh ra trên đất Mỹ, là công dân Mỹ thì được ở lại.

Các cuộc biểu tình phản đối vây bắt, truy quét người nhập cư đã nổ ra tại một số thành phố. Nhiều chính trị gia lên án việc truy quét, cho rằng việc chính quyền thông báo rộng rãi kế hoạch truy bắt trước khi thực hiện sẽ khiến các cuộc vây ráp mạng lại kết quả hạn chế, thậm chí gây nguy hiểm cho những nhân viên đi thực hiện vì người nhập cư đã chuẩn bị để đối phó, kể cả chống trả. Các biện pháp tránh bị bắt giữ cũng đã được phổ biến công khai.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hy vọng cuộc truy quét sẽ góp phần làm chùn bước dòng người di cư tiến về biên giới phía Nam nước Mỹ. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đang nóng dần, chiến dịch truy quét sẽ giúp cho ông Donald Trump củng cố lòng tin đối với bộ phận cử tri có quan điểm cứng rắn đối với vấn đề nhập cư, và an ninh biên giới.

Cảnh báo tình trạng quá tải tại các trung tâm giam giữ người nhập cư tại Mỹ Cảnh báo tình trạng quá tải tại các trung tâm giam giữ người nhập cư tại Mỹ

VTV.vn - Quyền Tổng thanh tra Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS), bà Jennifer Costello, đã cảnh báo về tình trạng quá tải gây nguy hiểm tại những cơ sở giam giữ người tị nạn ở bang Texas.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước