Mỹ hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ tích cực chống IS

Thời sự VTV (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 17/10/2014 16:41 GMT+7

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby. (Ảnh: Department of Defense)

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 16/10 lên tiếng xác nhận các cuộc đối thoại giữa Washington với Ankara về vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống IS đang diễn tiến khả quan.

Cho đến thời điểm này, Mỹ vẫn luôn hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ đóng một vai trò lớn hơn trong cuộc chiến chống Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng John Kirby khẳng định, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Thổ Nhĩ kỳ về một vai trò tích cực hơn của Ankara trong cuộc chiến chống IS đang diễn ra rất tích cực. Tuy nhiên, Lầu Năm Góc từ chối bình luận về những gì Ankara có thể làm trong lúc này.

Chuẩn tướng John Kirby, Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết: “Hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đàm phán. Theo những gì tôi được biết, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra rất tốt, họ đã tập trung thảo luận về những hình thức mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể đóng góp trong cuộc chiến chống IS”.

Tại cuộc họp báo, Chuẩn tướng John Kirby cũng xác nhận Mỹ đã tiến hành 14 cuộc không kích vào các mục tiêu của IS tại thị trấn Kobani ở biên giới Syria, nhưng cảnh báo thị trấn này vẫn có thể rơi vào tay IS.

Trong một diễn biến khác, trả lời báo giới hôm 16/10, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết, cuối tuần trước, lần đầu tiên các quan chức ngoại giao Mỹ đã có cuộc đối thoại trực tiếp với đại diện của Đảng Liên minh dân chủ người Kurd, một trong những lực lượng quan trọng hiện đang tham chiến chống lại IS.

Cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ vẫn không ngừng củng cố liên minh chống IS.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước