“Mỹ và Ấn Độ là các đối tác tự nhiên của nhau"

Việt Hùng (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 01/10/2014 09:02 GMT+7

Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Nhà Trắng (Ảnh: ndtv.com)

Ngày 01/10, Thủ tướng Ấn Độ Modi và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có cuộc hội đàm chính thức với nhiều thoả thuận quan trọng.

Theo thông tin từ phóng viên thường trú Đài THVN tại Mỹ, cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ ObamaThủ tướng Ấn Độ Modi vừa kết thúc cách đây ít giờ đồng hồ, và được hai bên đánh giá rất thành công với nhiều kết quả thực chất.

Cuộc gặp đã kéo dài hơn hai tiếng, dài hơn so với dự kiến khoảng 45 phút. Cuộc gặp được chia làm hai phần: cuộc gặp hẹp giữa ông Modi và Obama và cuộc gặp rộng hơn với quan chức của cả hai bên.

Cụ thể, phía Mỹ có Phó Tổng thống Biden, Ngoại trưởng Kerry, Cố vấn An ninh quốc gia Susan Rice và Trợ lý Ngoại trưởng đặc trách Trung và Nam Á Nisha Biswal. Phía Ấn Độ, có Ngoại trưởng Swaraj, Cố vấn An ninh quốc gia Doval và Đại sứ Ấn Độ tại Mỹ Jaishankar.

Về chủ trương chung, hai nhà lãnh đạo đã cam kết thúc đẩy quan hệ song phương lên tầm cao mới. Sau cuộc gặp, Thủ tướng Modi thậm chí còn tuyên bố: “Mỹ và Ấn Độ là các đối tác tự nhiên của nhau” và khẳng định Mỹ là một phần không thể tách rời trong chiến lược “Hướng Đông, Kết Tây” của Ấn Độ.

Sau cuộc gặp, hai bên thống nhất một số điểm quan trọng:

Thứ nhất, Mỹ và Ấn Độ quyết định gia hạn thỏa thuận khung về hợp tác quốc phòng thêm 10 năm, thoả thuận này vốn dự kiến sẽ hết hạn vào năm 2015 tới.

Thứ hai, hai bên cam kết cùng nỗ lực xoá bỏ những khu vực bị coi là nơi cư trú lý tưởng cho những kẻ khủng bố và các tổ chức tội phạm. Ấn Độ cam kết hỗ trợ Mỹ trong hoạt động chia sẻ thông tin tình báo trong chiến dịch chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của Mỹ. Trong khi đó, phía Mỹ cam kết hợp tác với Ấn Độ để bẻ gẫy hệ thống trợ giúp tài chính và chiến thuật của các nhóm khủng bố Hồi giáo tại khu vực Kashmir.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng cam kết sẽ là đối tác tri thức cho việc thành lập Đại học Quốc phòng mà Ấn Độ đang dự kiến xây dựng, cũng như là đối tác hàng đầu trong việc xây dựng và phát triển các thành phố thông minh ở Ấn Độ.

Điểm cuối cùng, hai bên thoả thuận về hợp tác đối phó với Ebola tại châu Phi. Thủ tướng Modi cho biết, Ấn Độ đã cam kết chi 12 triệu USD cho hoạt động đối phó với Ebola tại khu vực này.

Mời quý vị theo dõi VIDEO chi tiết:

 

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước