Leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 23/04/2020 18:37 GMT+7

Iran thông báo đã phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên.

VTV.vn - Vụ phóng vệ tinh quân sự của Iran mới đây được cho sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” cho mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Iran.

Ngày 22/4, Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran thông báo đã phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên lên quỹ đạo. Động thái này diễn ra giữa lúc Mỹ và Iran đang kẹt trong một cuộc đối đầu tại vùng Vịnh đã nhiều tháng qua. Điều đó khiến dư luận không khỏi lo ngại hai nước sẽ leo thang căng thẳng.

Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cho biết, vệ tinh quân sự của Iran có tên gọi Nour đã được phóng thành công từ sa mạc Markazi, miền Trung của nước này. Vệ tinh đã bay thành công vào quỹ đạo cách bề mặt Trái đất hơn 424km. Việc phóng thành công vệ tinh quân sự lên quỹ đạo được đánh giá là một bước tiến quan trọng của Iran.

Ông Hossein Salami - Chỉ huy Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cho hay: "Sau thành tựu quan trọng này, chúng tôi đã có bước nhảy vọt trong lĩnh vực trí tuệ và thông tin".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng, Iran đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc và nước này sẽ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ thị cho Hải quân nước này khai hỏa vào bất cứ tàu nào của Iran áp sát lực lượng này trên biển.

Tuần trước, hai bên đã nổ ra tranh cãi sau khi Mỹ cáo buộc tàu hải quân Iran tiếp cận nguy hiểm các tàu của hải quân Mỹ tại vùng Vịnh.

Mỹ vẫn lo ngại công nghệ đưa vệ tinh lên quỹ đạo cũng có thể sử dụng để phóng đầu đạn hạt nhân. Iran luôn phủ nhận các hành động như vậy là vỏ bọc cho kế hoạch phát triển tên lửa đạn đạo và rằng nước này không theo đuổi phát triển vũ khí hạt nhân.

Mỹ kêu gọi gia hạn lệnh cấm vận vũ khí Iran Mỹ kêu gọi gia hạn lệnh cấm vận vũ khí Iran Iran cảnh báo đáp trả mạnh mẽ mọi hành động đe dọa an ninh từ Mỹ Iran cảnh báo đáp trả mạnh mẽ mọi hành động đe dọa an ninh từ Mỹ Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ trả đũa nếu Iran đánh lén quân đội Mỹ ở Iraq Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ trả đũa nếu Iran đánh lén quân đội Mỹ ở Iraq

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước