Myanmar: Chỉ 6% người dân ở Yangon được dùng nước sạch

Anh Quang-Thứ năm, ngày 18/06/2015 13:02 GMT+7

VTV.vn - Tại thành phố 5 triệu dân Yangon - từng là thủ đô của Myanmar, chỉ 6% người dân được sử dụng nước sạch tại nhà.

Cuộc cải cách toàn diện của Myanmar đang tiếp tục đạt được những bước tiến mới quan trọng khi dự báo đầu tư trực tiếp nước ngoài vào quốc gia này trong giai đoạn 2015 - 2016 sẽ tăng tới 8 tỷ USD. Tuy nhiên, đối với mỗi người dân Myanmar, cải cách đối với họ đơn giản chỉ là có đủ nước sạch hay nước đóng chai để uống.

Tại thành phố Yangon, những bình nước công cộng trên đường phố được Chính phủ Myanmar sử dụng như một cách cung cấp nước miễn phí cho người dân. Bởi tại thành phố 5 triệu dân từng là thủ đô của Myanmar, chỉ 6% người dân được sử dụng nước sạch tại nhà. Ông Tin Tun - người dân Myanmar - chia sẻ: “Đây là một cách giúp những người dân nghèo như chúng tôi được uống nước sạch”.

Trước đây, việc sản xuất nước đóng chai tại Myanmar chỉ do doanh nghiệp Nhà nước cung cấp nên giá thành 1 chai nước uống là rất cao. Kể từ khi thực hiện quá trình cải cách dân chủ từ năm 2012, Myanmar đã nới lỏng một số chính sách liên quan đến tư nhân hóa ngành sản xuất nước đóng chai, đáp ứng nhu cầu nước sạch ngày càng tăng của người dân.

Ông Sai Sam Htun - Chủ tịch công ty Alpine - cho biết: “Thị trường nước đóng chai Myanmar được đánh giá rất tiềm năng. Tôi cho rằng, nếu muốn thu hút vốn đầu tư nước ngoài khi đến đây thì trước tiên cần phải cung cấp cho họ 1 chai nước khoáng có thể mua ở bất cứ đâu”.

Hiện, những nhà máy xử lý và cung cấp nước sạch tại Myanmar đã quá xuống cấp và cần một cuộc cách mạng mạnh mẽ trong việc đầu tư cơ sở hạ tầng. Nhưng dự báo quá trình này có thể mất tới 20 năm.

Mời quý vị theo dõi video chi tiết:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước