Na Uy phát hiện nhiều thiết bị nghe lén gần trụ sở Chính phủ

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 15/12/2014 15:02 GMT+7

Ảnh minh họa

Cảnh sát Na Uy đã cảnh báo các chính khách nước này về nguy cơ nghe lén sau khi có tin phát hiện nhiều thiết bị nghe lén ở trung tâm Thủ đô Oslo của Na Uy.

Phát biểu với hãng tin AP, ông Siv Alsen thuộc lực lượng cảnh sát an ninh cho biết, hoạt động gián điệp đang gia tăng đến cao độ ở Na Uy trong những năm gần đây và cảnh sát đã yêu cầu các chính khách cảnh giác. Ông Alsen cũng thông báo Cơ quan An ninh Quốc gia đang điều tra thông tin trên.

Trước đó, truyền thông Na Uy đưa tin nhiều thiết bị nghe và theo dõi đã được phát hiện tại một số cơ sở giả danh trạm tiếp sóng điện thoại di động. Những thiết bị này có thể được sử dụng để giám sát các cuộc gọi, dữ liệu và theo dõi mọi hoạt động đi lại trong khu vực. Các trạm này hoạt động tinh vi từ hơn hai tháng qua. Đây là kết quả cuộc điều tra do nhật báo Aftenposten tiến hành, sử dụng điện thoại cố định chuyên dụng để phát hiện sự hiện diện của các trạm tiếp sóng di động giả mạo.

Cùng ngày, cảnh sát Tây Ban Nha cho biết, đã bắt giữ 4 đối tượng bị tình nghi tiến hành vụ tin tặc khiến trang mạng Prnoticia của nước này ngừng hoạt động 3 tuần hồi tháng 10/2013, gây thiệt hại 425.000 euro (530.600 USD). Prnoticia cáo buộc một cựu Giám đốc của tờ báo đối thủ Intereconomia tổ chức vụ tấn công này.

Các đối tượng trên, gồm một doanh nhân và 3 chuyên gia máy tính được doanh nhân này thuê để tiến hành vụ tấn công, bị bắt giữ ở Thủ đô Madrid và tỉnh Tarragona của Tây Ban Nha trong một cuộc điều tra quốc tế phối hợp giữa Cục điều tra liên bang (FBI) Mỹ và giới chức nước chủ nhà.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước