Năm 2015: Tiếp tục cải thiện quan hệ Cuba - Mỹ

Minh Nguyệt (thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 04/01/2015 16:00 GMT+7

Quan hệ giữa Mỹ và Cuba sẽ tiếp tục được cải thiện và nền kinh tế Cuba sẽ trở nên sáng sủa hơn trong năm 2015.

Đây là đánh giá của Hội đồng linh mục hàng đầu của Cuba vừa được đưa ra ngày 3/1.

Hội đồng linh mục Cuba với 1.000 thành viên cho rằng, tuyên bố quyết định bình thường hóa quan hệ của Chính phủ Mỹ và Chính phủ Cuba đã mở ra cơ hội lớn cho quan hệ giữa 2 nước sau hơn nửa thế kỷ băng giá.

Ông Lazaro Cuesta, người đứng đầu Hội đồng Linh mục Cuba, nói: “Không có gì phải nghi ngờ quyết định ngày 17/12 của các nhà lãnh đạo Cuba - Mỹ. Gạt sang bên những hiềm khích, thay vào đó là tiến hành đối thoại sẽ giúp hai nước chúng ta xích lại gần nhau”.

Sau 18 tháng đàm phán bí mật, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã đạt được thỏa thuận trao đổi tù nhân mang tính đột phá, quyết định mở lại đại sứ quán ở mỗi nước và Mỹ sẽ nới lỏng một số biện pháp cấm vận kinh tế đối với Cuba.

Người dân Cuba hy vọng cuộc sống của họ sẽ được cải thiện khi quan hệ Mỹ - Cuba bình thường hóa.

Cô Tammy, người dân Cuba nói: "Hy vọng trong năm 2015 tôi sẽ thực hiện được ước mơ của mình là du lịch nước ngoài và đoàn tụ với người thân”.

Năm 2015 được dự báo sẽ là một năm hoàn toàn mới trong quan hệ giữa Mỹ và Cuba khi hai nước xúc tiến các cuộc đàm phán tiến tới bình thường hóa quan hệ . Tuy nhiên, đây sẽ là một chặng đường dài và nhiều khó khăn khi trong nội bộ hai nước vẫn còn những ý kiến hoài nghi về việc bình thường hóa quan hệ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước