Mỹ - Cuba nhất trí bình thường hóa quan hệ:

Tổng thống Obama: Mỹ và Cuba sẽ chấm dứt cách tiếp cận lỗi thời

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ năm, ngày 18/12/2014 19:40 GMT+7

Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay Chủ tịch Cuba Raul Castro tại lễ tang cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela. (Ảnh: Reuters)

Sự kiện quốc tế nổi bật ngày hôm nay là tuyên bố của các nhà lãnh đạo Mỹ và Cuba về kế hoạch bình thường hóa quan hệ 2 nước.

Mặc dù đây mới chỉ là bước đi đầu tiên trong quá trình dài trước mắt, song sự kiện này được coi là bước ngoặt quyết định, đánh dấu mốc lịch sử để Mỹ sớm dỡ bỏ lệnh bao vây cấm vận kéo dài suốt hơn nửa thế kỷ qua, từ đó giúp thúc đẩy mối quan hệ với Cuba.

Thỏa thuận lịch sử về việc bình thường hóa quan hệ song phương Mỹ-Cuba đã được các lãnh lãnh đạo 2 nước thông báo đồng thời trên truyền hình mỗi nước.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: “Chúng ta sẽ chấm dứt cách tiếp cận lỗi thời, nhiều thập kỷ qua đã không thúc đẩy được các lợi ích của Mỹ, và thay vào đó chúng ta sẽ bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước”.

Chủ tịch Cuba Raul Castro nói: “Chúng tôi nhất trí tái thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ sau hơn nửa thế kỷ”.

Hình ảnh cuộc điện đàm lịch sử giữa Chủ tịch Raul Castro và Tổng thống Barack Obama là một trong những bước đi quyết định dẫn tới thỏa thuận sẽ bình thường hóa quan hệ. Trước đó, một loạt các cuộc đàm phán bí mật cấp cao giữa 2 nước, bắt đầu từ tháng 6 năm ngoái.

Tổng thống Obama đánh giá đây là sự thay đổi quan trọng nhất về chính sách của Mỹ trong hơn nửa thế kỷ qua. Sự thay đổi này được Cuba đón nhận một cách thận trọng hơn, với tuyên bố của Chủ tịch Raul Castro, nhấn mạnh điều này không có nghĩa là vấn đề chính đã được giải quyết, mà lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính gây ra những ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế và người dân Cuba cần phải chấm dứt.

Sự thận trọng này là có cơ sở, bởi Tổng thống Obama sẽ phải cần đến sự phê chuẩn của Quốc hội để dỡ bỏ lệnh cấm vận chống Cuba. Đây sẽ là một sứ mệnh khó khăn trong bối cảnh cả hai viện Quốc hội Mỹ hiện đều do đảng Cộng hòa kiểm soát, và một số nghị sĩ chủ chốt của Đảng Cộng hòa vẫn phản đối bất kỳ sự tan băng nào dù là nhỏ nhất trong quan hệ với Cuba. Thỏa thuận của ông Obama với Cuba nhiều khả năng sẽ được để lại cho người kế nhiệm hoàn tất sau năm 2016.

Tuy nhiên, việc một Tổng thống Mỹ đi đến một thỏa thuận sẽ bình thường hóa quan hệ với Cuba đã là một dấu mốc mang tính bước ngoặt trong hơn nửa thế kỷ qua. Lệnh cấm vận của Mỹ nhằm vào Cuba đã được áp đặt từ năm 1960, đến nay đã qua 10 đời Tổng thống Mỹ. Hai nước cũng không có quan hệ ngoại giao kể từ năm 1961.

Hiện Tổng thống Obama đã chỉ thị cho Ngoại trưởng John Kerry tiến hành các cuộc thảo luận với phía Cuba về việc triển khai các hoạt động nhằm bình thường hóa quan hệ 2 nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước